THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH SẼ MỞ LẠI CÁC DỊCH VỤ DU LỊCH TRONG THÁNG 11

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nối lại các dịch vụ du lịch nội địa liên tỉnh vào tháng tới và các chuyến du lịch quốc tế vào năm tới, theo kế hoạch của thành phố để giúp ngành du lịch phục hồi.

Chính phủ đã yêu cầu các sở, ngành tham gia vào việc triển khai kế hoạch và sẽ ban hành các chính sách khuyến khích để thu hút khách du lịch và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch.

Lộ trình phục hồi du lịch của thành phố bao gồm ba giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu kéo dài đến ngày 31/10, thành phố sẽ nối lại các hoạt động du lịch tại các khu vực có nguy cơ lây truyền đại dịch thấp. Khách du lịch có thể tham gia các tour du lịch do các công ty du lịch tổ chức và tự sắp xếp các tour du lịch, nhưng phải tuân theo các quy trình an toàn.

Các cơ sở nhà nghỉ, khu du lịch trong khu vực đã kiểm soát được đại dịch đã được phép mở cửa trở lại nhưng phải hoạt động ở mức 50% công suất.

Trong giai đoạn hai, từ tháng 11 đến ngày 31 tháng 12, thành phố sẽ mở rộng phục vụ du lịch tại các khu vực có nguy cơ thấp trên địa bàn thành phố và các địa phương khác.

Các công ty du lịch có thể sắp xếp các tour du lịch đến các điểm du lịch ở các địa phương khác và đưa khách từ các địa phương khác đến TP. Các cơ sở lưu trú tại các khu vực đã kiểm soát được đại dịch có thể nâng công suất lên 70% và tiếp tục một số dịch vụ, chẳng hạn như phục vụ ăn uống tại chỗ và spa.

Các điểm du lịch cũng sẽ được phép nâng công suất lên tối đa 70%.

Trong giai đoạn thứ ba, dự kiến​​vào năm 2022, thành phố sẽ giúp tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch phục hồi trong khi sống an toàn với đại dịch.

Theo kế hoạch, thành phố xác định thị trường nội địa là thị trường trọng điểm và sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, điểm đến an toàn để đảm bảo du lịch thành phố an toàn và kết nối với các tỉnh.

Trong mỗi giai đoạn, ngành du lịch địa phương sẽ tập trung vào những đối tượng khách hàng cụ thể. Ví dụ, nhân viên y tế, người dân địa phương và người nước ngoài trong thành phố sẽ là khách du lịch chính trong giai đoạn đầu.

Thành phố khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước tổ chức cho người lao động tham quan trải nghiệm các sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, người dân địa phương cũng được kêu gọi đến trải nghiệm và quảng bá các sản phẩm, điểm đến du lịch trên địa bàn thành phố.

Trong giai đoạn hai, thành phố sẽ khai trương các sản phẩm du lịch mới cho du khách trong nước và các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Chính quyền thành phố đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch từ TP HCM về các địa phương.

Trong khi đó, Sở Văn hóa - Thể thao cần vạch ra phương án giảm, miễn vé vào các bảo tàng, Sở Công Thương nên tổ chức các chương trình khuyến mại, mua sắm trực tuyến để kích cầu du lịch.

Chính quyền thành phố cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM đề xuất chính sách giảm lãi suất cho vay, chi phí dịch vụ và cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp.

Một số tỉnh, bao gồm Quảng Ninh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Lâm Đồng và Côn Đảo ngoài khơi Bà Rịa-Vũng Tàu, có kế hoạch sớm mở cửa trở lại cho khách du lịch liên tỉnh.

Hồ Diệu Khánh - Khoa QTKD