THỊ TRƯỜNG CHO VAY TIÊU DÙNG CÒN NHIỀU CHỖ CHO TĂNG TRƯỞNG

Theo The Saigon Times

Theo một nghiên cứu của Viện Quản trị Kinh doanh thuộc Trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh, thị trường tài chính tiêu dùng vẫn còn nhiều chỗ cho tăng trưởng ở Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Hoàng Văn Hải, Chủ nhiệm khoa học, tại Việt Nam, các khoản vay tiêu dùng chiếm từ 5% đến 10% tổng dư nợ tại Việt Nam, so với khoảng 40-50% ở các nước phát triển. . "Thị trường tín dụng cho vay tiêu dùng của chúng tôi vẫn còn rất lớn với số lượng khiêm tốn của các tổ chức tín dụng và sản phẩm của họ, cũng như tỷ lệ tín dụng tiêu dùng thấp", ông Hải nói thêm, thị trường tín dụng phi chính thức vẫn còn tồn tại và thu hút được rất nhiều người tham gia.

Báo cáo cho thấy các ngân hàng địa phương chiếm 87% thị trường cho vay tiêu dùng chính thức, tiếp theo là các công ty tài chính với 12%, và các công ty fintech chỉ với 1%. Tác giả của nghiên cứu Nguyễn Thùy Dung cho biết dự toán đã loại trừ các kênh cho vay phi chính thức, cũng như cho vay của các cơ quan và tổ chức xã hội.

Ông Dũng cho biết, các khoản vay tiêu dùng nội địa rất linh hoạt, do thủ tục nộp đơn giản và giải ngân nhanh. Đáng chú ý là sự tăng trưởng của các mô hình cho vay như của Tập đoàn Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Việt Phú và Công ty Cổ phần Đầu tư F88 đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các khoản vay cho ngành giáo dục và chăm sóc sức khoẻ vẫn chưa có. Cô ấy nói: "Có những thay đổi lớn trong thói quen tiêu dùng và nhu cầu tín dụng mạnh mẽ đối với những người có thu nhập trung bình.

Ông Hồ Chí Dũng, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của viện, cho biết những người trẻ tuổi ngày càng tự tin hơn, vì vậy họ có thể sẵn sàng cho vay các nhu cầu chi tiêu. Bên cạnh đó, một số đã được độc lập từ khi trẻ tuổi, vì vậy họ có nhiều nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một tỷ lệ lớn người được phỏng vấn có khuynh hướng vay mượn từ người thân. Ngoài ra, gần 99% số người được hỏi cho rằng các ngân hàng thương mại là nguồn tín dụng đáng tin cậy với 66% trong số họ muốn vay mượn từ các ngân hàng này. Trong khi đó, 93% nghe nói về các tổ chức tài chính, nhưng chỉ 33% sẵn sàng vay mượn từ những lo ngại đó.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG