Thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm từ những tín hiệu kinh đầy hứa hẹn của Trung Quốc

CNN Business' AnnekenTappe, CNN

Thị trường Châu Á tăng mạnh hôm thứ 5 (ngày 8.8.2019) khi đồng nhân dân tệ Trung quốc giữ ổn định – một trong vài dấu hiệu trong khu vực giúp xua tan nỗi lo về vấn đề suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mạnh hơn khi Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc cố định đồng nhân dân tệ ở một tỷ lệ cao hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Nước này cũng đã công bố những dữ liệu thương mại đầy hứa hẹn.

Trong tuần này, các nhà đầu tư có cơ hội “tiêu hoá” các động thái từ nhà hoạch định chính sách trong khu vực để từng bước bảo vệ nền kinh tế của họ từ sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Chỉ số Composite của Thượng Hải- Trung Quốc tăng 0,9%, sẵn sàng bù lại thất thoát 6 ngày trước. Chỉ số Hang Seng Hồng Kông tăng 0,7%.. Chỉ số Nikkei Nhật Bản tăng 0,7%, trong khi chỉ số Kospi Hàn Quốc tăng 1%. Chỉ số NZX 50 của New Zealand tăng 0,6%, và  chỉ số Sensex Ấn Độ tăng 0,4%.

Đó là một tuần hỗn loạn đối với các thị trường, vì lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và nguy cơ suy thoái kinh tế đã kìm hãm các nhà đầu tư. Giao dịch tại Hoa Kỳ vào thứ Tư không ổn định.

Sự cắt giảm của Ngân Hàng Trung Ương và một đồng nhân dân tệ mạnh hơn

Sự náo động hôm thứ Năm ở châu Á diễn ra một ngày sau khi các ngân hàng trung ương ở Ấn Độ, New Zealand và Thái Lan đều thực hiện cắt giảm mạnh lãi suất. Philippines dự kiến ​​sẽ làm theo, Ken Wong, một chuyên gia danh mục đầu tư vốn châu Á cho Eastspring Investments cho biết.

Wong nói thêm rằng kỳ vọng đã tăng lên về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất tiếp, để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh lo ngại gia tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu. Fed đã cắt giảm lãi suất vào tháng trước, lần đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng trong cả giao dịch trong và ngoài nước. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trước đó đã cắt giảm tỷ giá tham chiếu hàng ngày của nhân dân tệ xuống còn 7.0039 nhân dân tệ trên một đô la Mỹ. Trung Quốc thiết lập một "nhịp điệu" mỗi ngày để hạn chế mức độ tăng hoặc giảm giá trị của đồng nhân dân tệ.

Tỷ lệ tham chiếu hàng ngày của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ đã được các nhà đầu tư quan tâm rất nhiều kể từ khi nước này để đồng tiền của mình giảm xuống dưới 7 so với đồng đô la Mỹ trong giao dịch đầu tuần này. Sự mất giá đó đã gây ra một đợt bán tháo trên toàn thế giới vào thứ Hai và khiến Hoa Kỳ gán cho Trung Quốc là một "kẻ thao túng tiền tệ". Nhưng Trung Quốc cũng đã thực hiện các bước trong tuần này để tăng giá tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc "tiếp tục phủ nhận họ sẽ vũ khí hóa đồng nhân dân tệ, họ có một công cụ mạnh mẽ theo ý của họ và sẽ không ngần ngại" sử dụng nó để bù đắp thuế quan, ông nói thêm. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã leo thang cuộc chiến thương mại vào tuần trước bằng cách đe dọa một vòng thuế quan mới đối với Trung Quốc.

"Sự mất giá của đồng nhân dân tệ cho đến nay là hạn chế so với các loại tiền tệ thị trường mới nổi khác trong khu vực," ông nói. "Tôi thực sự nghi ngờ đồng nhân dân tệ sẽ có sự mất giá lớn so với đồng đô la, vì nó sẽ dòng vốn lớn lớn chảy ra khỏi Trung Quốc, đó là điều mà Trung Quốc hoàn toàn không muốn."

Tin tức từ Trung Quốc làm tăng tinh thần nhà đầu tư

Các cổ phiếu đã nhận được một sự gia tăng thêm sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại có vẻ tốt hơn mong đợi. Theo thống kê của chính phủ công bố hôm thứ Năm, xuất khẩu của nước này đã tăng 3,3% trong tháng Bảy. Nhập khẩu giảm 5,6% so với cùng kỳ, nhưng đó là ít hơn so với những gì các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters dự kiến.

Ken Cheung Kin Tai, chiến lược gia ngoại hối châu Á của Ngân hàng Mizuho tại Hồng Kông, viết: "Sự sụt giảm vừa phải trong nhập khẩu cho thấy cải thiện sản xuất ở Trung Quốc nội địa".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục là một thách thức.

HồTấnTuyến - Khoa QTKD