Tiêu chuẩn để lựa chọn phương thức thâm nhập thị trường thế giới

Những tiêu chuẩn này  thường liên quan đến chiến lược tổng thể của công ty và phạm vi, chiều sâu, độ bao quát địa lý của các hoạt động kinh doanh tại nước ngoài của công ty đó. Tùy thuộc vào công ty đó muốn làm ăn lâu dài với các thị trường  nước ngoài hay chỉ bán hàng xuất khẩu có tính chất cơ hội mà các tiêu chuẩn cũng có thể khác nhau. Những tiêu chuẩn chung nhất:

-     Các nguồn tài chính của doanh nghiệp, khả năng mua lại hay xây dựng cơ sở nhà xưởng tại nước ngoài.

-     Các đặt trưng hình thức và kỹ thuật sản phẩm.

-     Tính sẵn sàng của hoạt động marketing và các dịch vụ kinh doanh tại các thị trường nước ngoài được chọn làm mục tiêu.

-     Khả năng khó hay dễ thông tin liên lạc với các công ty trung gian.

-     Các hạn chế có tính chất địa phương đối với chủ các công ty kinh doanh hoặc các thỏa thuận về giấy cấp phép kinh doanh cho các chủ sở hữu nước ngoài.

-     Kinh nghiệm đã có và mức độ thông thạo của công ty kinh doanh trong nghiệp vụ bán hàng và hoạt động kinh doanh ngoài nước.

-     Mức độ lợi nhuận mà cac cơ sở trung gian ở từng nước riêng biệt đem lại.

-     Mức thuế suất, hạn ngạch và những hàng rào không phải thuế khác của từng thị trường.

-     Tính ổn định về chính trị.

-     Tính không ổn định và cường độ cạnh tranh của các nước có liên quan.

-     Quyền sở hữu trí tuệ có thể dễ hay khó được bảo vệ.

Trần Thanh Hải – Khoa Quản trị kinh doanh