Tiêu chuẩn hoá và thích nghi hoá bao bì sản phẩm quốc tế

Vấn đề tiêu chuẩn hoá và thích nghi hoá của bao bì cũng rất quan trọng , vì nó ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm trên thị trường và chi phí của công ty nên sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận . Một loại sản phẩm có thể sử dụng cùng loại bao bì hoặc nhiều loại bao bì để bán cho các thị trường.

Khi nghiên cứu về tiêu chuẩn hoá và thích nghi hoá , các vấn đề về ngôn ngữ , kích cỡ , hình dáng , chất liệu của bao bì thường được xem là mối quan tâm chính , đặc biệt đối với những sản phẩm tiêu dùng được khách hàng lựa chọn mua . Thông thường ngôn ngữ trên bao bì được sử dụng chung cho các khu vực thị trường cũng có chung ngôn ngữ ( như tiếng Đức đối với thị trường Đức và Áo ) hoặc sử dụng những ngôn ngữ của những đoạn thị trường được coi là chính của công ty . Việc tiêu chuẩn hoá bao bì có thể giúp công ty giảm chi phí và tăng lợi nhuận do :

-     Thuận tiện hơn cho việc đóng gói ( máy móc . . . ) .

-     Giảm chi phí đầu tư cho bao bì .

-     Thuận lợi cho việc tồn trữ ở nhà máy và các kênh phân phối .

-     Thuận lợi cho việc xử lý và vận chuyển cũng như các chỉ phí liên quan.

Tuy nhiên đối với khách hàng , việc tiêu chuẩn hoá có thể tạo ra những bất lợi . Việc đánh giá lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau sẽ khó khăn hơn nếu chúng có cùng kích cỡ , màu sắc , mẫu mã và khi đó việc đánh giá của khách hàng thường sẽ dựa trên xuất xứ của sản phẩm , kinh nghiệm . . . do đó sẽ tạo rủi ro cho người bán .

Trong hoạt động marketing quốc tế , việc sử dụng loại chất liệu làm bao bì cũng cần được cân nhắc trong các quyết định về tiêu chuẩn hoá. Vì mỗi thị trường nước ngoài có những quy định, sự ưa thích khác nhau đối với các loại chất liệu bao bì như: giấy, nhựa, thủy tinh, gỗ, kim loại... và ảnh hưởng tới các cấp độ của bao bì: bao bì chứa đựng sản phẩm, bao bì bảo vệ , bao bì vận chuyển . Đặc biệt các vấn đề về sinh thái, môi trường cũng ảnh hưởng đến những vật liệu làm bao gói và cách được sử dụng. Các chính sách về môi trường cũng như các quy định về chất thải, tái chế, tái sử dụng bao bì . . . được coi là rất quan trọng ở các nước EU và Hoa Kỳ. Lấy ví dụ như ở Đức , nhà nhập khẩu và nhà sản xuất phải tự thu thập các chất thải của mình và đưa vào túi xử lý ( các nhà phân phối và sản xuất nước ngoài không phải chịu trách nhiệm ).

Do đó , khi tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nước ngoài, tất cả các bao bì tái sử dụng hoặc xử lý phải có những dấu hiệu thiên hợp trên bao bì hoặc trên nhãn sản phẩm. Các chất liệu thường được sử dụng làm bao bì như : giấy, giấy bồi, gỗ, nhôm...

TRẦN THANH HẢI - KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH