TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀTỶ GIÁ HỐI ĐOÁI (EUSD/VNĐ) TRONG NĂM 2017

ĐỗVăn Tính

Tgiá hi đoái (E) là giá cmt đơn vtin tca mt nước được tính bng tin ca nước khác. Hay nói khác đi, là slượng đơn vtin tcn thiết đểmua mt đơn vngoi t.

Theo công ty chứng khoán Vietcombank, mặc dù có những biến động nhất định vào từng thời điểm nhưng nhìn chung 2016 được ghi nhận là một năm khá ổn định của tỷgiá và thịtrường ngoại hối. Cụthể, trong khoảng 9 tháng đầu năm, tỷgiá bán ra tại nhiều ngân hàng thương mại ít biến động và phổbiến vào khoảng 22.330 - 22.350 VND/USD.

Diễn biến tỷgiá USD/VND trong quý III cũng như9 tháng đầu năm 2017 cho thấy sựbiến động trái chiều giữa tỷgiá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bốvà tỷgiá giao dịch thực tếtại các ngân hàng thương mại (NHTM). Theo quan sát của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷgiá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh, tuy mức độtăng qua từng phiên không quá lớn. Tính chung trong 3 quý đầu năm, tỷgiá trung tâm tăng 1,4% so với thời điểm cuối năm 2016. Trong khi đó, tỷgiá bình quân liên ngân hàng lại gần nhưkhông có thay đổi so với thời điểm đầu năm. Những ngày gần đây, tỷgiá USD/VND đang nhích dần lên mốc 23.000 USD/VND khi ngày 20/4/2017 Ngân hàng Nhà nước bất ngờnâng tỷgiá trung tâm lên mức 22.330 USD/VND, tăng 8 VND/USD so với ngày hôm trước.

Với biên độdao động +/-3% khiến trần tỷgiá lên mức 22.999 USD/VND.

Theo mô hình tính toán của công ty này, tỷgiá hữu hiệu danh nghĩa (NEER) của VND trong tương quan với 8 đồng tiền trong rổtham chiếu có xu hướng giảm khá nhanh trong 9 tháng đầu năm, từmức 106 điểm vào thời điểm đầu năm xuống còn 102 điểm vào thời điểm cuối tháng 6 và 100,3 điểm vào thời điểm cuối tháng 9. Tuy nhiên, trên thực tế, diễn biến tỷgiá giao dịch tại các ngân hàng cho thấy diễn biến khá bình lặng và hầu nhưkhông thay đổi so với thời điểm cuối năm ngoái.

Bước sang quý 4, đặc biệt là từtháng 11, với áp lực từkết quảbầu cửTổng thống Mỹvới phần thắng thuộc vềứng viên Donald Trump, FED tăng lãi suất trong tháng 12 và đi kèm lộtrình tăng lãi suất mạnh hơn trong năm 2017, dẫn tới giá USD tăng trên thịtrường thếgiới.Ngoài ra, yếu tốmùa vụthanh toán, tỷgiá tại hệthống ngân hàng thương mại liên tục tăng và đến cuối tháng 12 phổbiến ởmức 22.790 -22.800 VND/USD, tăng khoảng 1,1% so với cuối năm 2015.

Theo nhìn nhận của VCBS, nguồn cung ngoại tệdưthừa và dồi dào trong năm 2016 được đánh giá là yếu tốchính và hàng đầu hỗtrợcho sựổn định của tỷgiá và thịtrường ngoại hối.Trong năm 2017, VCBS nhìn nhận áp lực từphía bên ngoài và thịtrường thếgiới sẽtiếp tục là yếu tốlớn nhất gây sức ép lên tỷgiá và thịtrường ngoại hối với tâm điểm là đồng USD mạnh lên đi cùng sựhồi phục của nền kinh tếMỹvà lộtrình tăng lãi suất của FED. Cùng với đó là sức ép giảm giá mạnh của nhiều đồng tiền trong khu vực.Ởchiều ngược lại, nguồn cung ngoại tệtrong nước năm 2017 được kỳvọng sẽtiếp tục dồi dào và là yếu tốhỗtrợcho tỷgiá USD/VND. Xét vềyếu tốvĩmô, Việt Nam được dựbáo sẽtiếp tục là điểm sáng thu hút vốn đầu tưnước ngoài. Hơn nữa, quá trình cổphần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước tiếp tục diễn ra sôi động, là cơsởđen lại nguồn tu ngoại tệlớn cho Việt Nam trong thời gian tới.

Nhưvậy, trong năm 2017, mặc dù tiếp tục chịu nhiều áp lực từphía thếgiới nhưng nguồn cung ngoại tệkỳvọng ởmức dồi dào sẽgiúp Ngân hàng Nhà nước có thểchủđộng hơn trong việc điều hành và bình ổn thịtrường khi cần thiết nhằm đảm bảo nhiều mục tiêu quan trọng.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu giá USD biến động thì sẽcàng khó có cơhội đểkéo giảm lãi suất VND nhưmong muốn. Nếu cứáp dụng cứng ngắc chính sách hành chính đểneo giữtỷgiá USD cốđịnh thì sẽtiếp tục xảy ra tình trạng hai giá trong giao dịch USD nhưtrước đây. Vì vậy, chính sách tỷgiá cần linh hoạt hơn trong từng thời điểm. Ngoài ra, vẫn phải tiếp tục kiên trì chính sách tiền tệchặt chẽ, giảm việc in thêm tiền hay nguồn vốn đưa vào những khu vực không hiệu quảcàng thêm bất lợi trong việc kiểm soát lạm phát và tỷgiá.

Tóm li, NHNN phi nhanh chóng có ngay các gii pháp công bốđểto nim tin cho người dân vì các tín hiu căng thng lên tgiá USD đã quá rõ ràng. Bi càng đểchm, vic kvng vào tgiá USD tăng hay gim đều nguy him nhưnhau vì nó skhiến cho thtrường tin tkhông n định và sdn theo nhiu hly khác.

Tài liu tham kho:

[1]. http://thoibaotaichinhvietnam.vn/.