TP HCM DỰ ĐỊNH THIẾT LẬP LÀN ĐƯỜNG DÀNH RIÊNG CHO XE BUÝT TRONG GIỜ CAO ĐIỂM

Theo The Saigon Times

PGS.TS Nguyễn Quốc Hiền, Trưởng khoa Giao thông xây dựng thuộc trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, được giao nhiệm vụ nghiên cứu làn xe buýt, cho biết nhóm của ông đã đề xuất quy định về làn xe buýt, trong đó 3,6 km đầu tiên- đoạn dài chạy từ đường Đinh Tiên Hoàng đến ngã tư Lý Thái Tổ, còn đoạn còn lại, dài 2,2 km, sẽ kéo dài từ đường Đinh Tiên Hoàng đến vòng xoay Dân Chủ

Mỗi làn xe buýt rộng 3.25 m và sẽ được ngăn cách với các làn đường khác bằng các rào chắn và dải phân cách.

Tuy nhiên, việc phát triển làn đường ưu tiên cho xe buýt chở khách sẽ ảnh hưởng đến nhiều bên, ông Hiền nói. Vì vậy, giải pháp giao thông tối ưu này được báo cáo vẫn phải đối mặt với những thách thức.

Ví dụ, một làn đường xe buýt nằm bên cạnh vỉa hè sẽ ảnh hưởng đến thương mại và các hoạt động hàng ngày của cư dân sống dọc theo lề đường. Tuy nhiên, một làn đường xe buýt được đặt ở giữa một con phố sẽ cản trở luồng giao thông ở cả hai bên, ngoài việc làm cho hành khách không an toàn khi lên xuống xe buýt. Trong khi đó, việc đặt hai làn xe buýt trên đường Điện Biên Phủ, ví dụ, sẽ dẫn đến tắc nghẽn giao thông.

Sau khi hoàn thành, dự án làn đường xe buýt có thể đối mặt với sự phản đối từ chủ xe và cư dân sống dọc theo lề đường trong giai đoạn đầu, Phó Giáo Sư nhấn mạnh và Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển thành phố. Tuy nhiên, về lâu dài, dự án sẽ thu được nhiều lợi ích, đặc biệt là khi nó kết nối với các phương tiện giao thông công cộng khác nhau, ông nói thêm.

Sở Giao thông vận tải thành phố đang thu thập ý kiến phản hồi về kế hoạch từ các chuyên gia và cư dân và sẽ gửi cho chính quyền thành phố phê duyệt.

Năm ngoái, bộ phận đã chuẩn bị một kế hoạch trên làn đường chỉ dành cho xe buýt trên các đường phố như Trường Chinh, Võ Thị Sáu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi và Điện Biên Phủ, nhưng đề nghị đã gặp nhiều phản đối, và bộ phận yêu cầu tiến hành nghiên cứu thêm về kế hoạch.

Th.S Phạm Thị Uyên Thi - Khoa QTKD