Trung Quốc tăng cường mua bán xe hơi, máy bay, năng lượng của Hoa Kỳ trong thỏa thuận thương mại

Theo The Saigon Times

Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại sẽ được ký hôm thứ Tư tại Washington, Trung Quốc cũng sẽ mua thêm hơn 50 tỷ đô la Mỹ cho các nguồn cung cấp năng lượng và thúc đẩy mua các dịch vụ của Hoa Kỳ khoảng 35 tỷ đô la trong cùng thời gian hai năm, nguồn tin nói Reuters cho hay.

Thỏa thuận Giai đoạn 1 kêu gọi mua hàng nông sản của Hoa Kỳ để tăng thêm khoảng 32 tỷ đô la Mỹ trong hai năm, tương đương khoảng 16 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, theo nguồn tin, người được thông báo về thỏa thuận này. Khi kết hợp với đường cơ sở xuất khẩu nông sản trị giá 24 tỷ đô la Mỹ năm 2017, tổng số này gần với mục tiêu hàng năm 40 tỷ đô la Mỹ do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mời chào.

Những con số, dự kiến ​​sẽ được công bố tại lễ ký kết Nhà Trắng giữa Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, thể hiện sự gia tăng đáng kinh ngạc so với hàng hóa nhập khẩu gần đây của Trung Quốc sản xuất của Hoa Kỳ, làm tăng sự hoài nghi về cách thức đạt được.

Ngoài trang trại, Hai nguồn khác quen thuộc với thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 đã đồng ý với việc chia nhỏ các giao dịch mua, mà không cung cấp số lượng cụ thể. Người phát ngôn của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. Khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết vào ngày 13 tháng 12, các quan chức Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua 200 tỷ đô la Mỹ bổ sung các sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Hoa Kỳ trong hai năm tới, so với đường cơ sở năm 2017. Họ nói rằng họ sẽ công bố các mục tiêu cho bốn lĩnh vực rộng lớn, nhưng sẽ giữ chi tiết về các sản phẩm cụ thể được phân loại để tránh sự biến dạng của thị trường.

Sự gia tăng nông nghiệp trị giá 32 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017 đã được xác nhận bởi Myron Brilliant, người đứng đầu các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, người đã nói chuyện với các phóng viên vào thứ Hai tại Bắc Kinh. Trump chủ yếu đã khuyến khích xuất khẩu trang trại tăng lên, điều này sẽ có lợi cho một khu vực chính trị lớn đã bị vùi dập bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng với Bắc Kinh.

Các giám đốc điều hành của công ty đã háo hức chờ đợi thông tin chi tiết về những mặt hàng khác của Hoa Kỳ mà Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn, ngoài các sản phẩm nông nghiệp, sau 18 tháng áp dụng thuế quan đã cản trở đầu tư kinh doanh của Hoa Kỳ.

Thử thách sản xuất

Khoản tăng 80 tỷ USD cho hàng hóa sản xuất bao gồm mua đáng kể ô tô, phụ tùng ô tô, máy bay, máy móc nông nghiệp, thiết bị y tế và chất bán dẫn, cho biết một trong những nguồn, không nêu tên của bất kỳ nhà cung cấp cụ thể nào. Máy bay có thể sẽ được chế tạo bởi Boeing Co, nhà xuất khẩu số 1 của Hoa Kỳ, có doanh số mới cho Trung Quốc đã bị đình trệ trong hai năm qua. Đó sẽ là một phát súng chào mừng cho gã khổng lồ hàng không vũ trụ, nơi đã chứng kiến ​​cổ phiếu và thu nhập giảm mạnh khi máy bay 737 MAX bán chạy nhất của nó vẫn bị hạ cánh do hai vụ tai nạn nghiêm trọng vào năm 2018 và 2019.

Nguồn cung cấp số liệu mua hàng thể hiện sự hoài nghi về các cam kết hàng hóa sản xuất của Bắc Kinh vì thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung không giải quyết bất kỳ rào cản phi thuế quan nào đã đưa các hàng hóa Mỹ này ra khỏi thị trường Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, bao gồm các quy tắc mua sắm, sản phẩm tiêu chuẩn và trợ cấp cho các công ty nhà nước Trung Quốc.

Với việc tăng doanh số bán xe hơi của Trung Quốc và công suất lắp ráp trong nước dư thừa đang tăng lên, thật khó để thấy rằng Trung Quốc cần mua nhiều xe hơi do Mỹ chế tạo hơn. Trong số những chiếc xe phổ biến nhất do Mỹ chế tạo được bán tại Trung Quốc có xe thể thao đa dụng BMW và Mercedes-Benz.

Trung Quốc cũng có các mục tiêu chính sách công nghiệp lớn để thống trị các lĩnh vực sản xuất mà họ đã cam kết sẽ đẩy mạnh việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ, làm tăng thêm sự hoài nghi. Nhiều chuyên gia kinh tế và chuyên gia đang nghi ngờ rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ được thực hiện bằng văn bản, bất chấp những gì các quan chức Hoa Kỳ mô tả là một điều khoản thực thi quan trọng trong thỏa thuận.

Cơ chế thực thi đó cho phép bất bình được phát sóng thông qua các cuộc tham vấn leo thang sẽ đến với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Nếu không thể giải quyết khiếu nại của Hoa Kỳ về việc không tuân thủ của Trung Quốc, Washington sẽ có quyền áp dụng lại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc tương ứng với thiệt hại kinh tế bị cáo buộc. Nhưng không có gì ngăn cản Trung Quốc trả đũa, trả lại hai bên cho hiện trạng, những người quen thuộc với thỏa thuận này nói.

Lighthizer hôm thứ Hai gọi thỏa thuận này là một "bước tiến lớn" cho quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc và "một thỏa thuận thực sự, thực sự tốt cho Hoa Kỳ." Ông nói với Fox Business Network rằng sự tuân thủ của Bắc Kinh sẽ được giám sát chặt chẽ. "Chúng tôi hy vọng họ sống theo thư của pháp luật. Chúng tôi sẽ đưa ra các vụ kiện, chúng tôi sẽ đưa ra các hành động chống lại họ nếu họ không làm như vậy", Lighthizer nói.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG