Trung Quốc tăng thuế chống bán phá giá đối với một số ống thép của Hoa Kỳ, EU

BEIJING (REUTERS) - Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng thuế chống bán phá giá đối với một số ống và ống liền mạch bằng thép hợp kim được sử dụng tại các tiện ích và nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Thuế suất chống bán phá giá áp dụng cho các ống và ống thép được đặt từ 57,9% đến 147,8% đối với các công ty ở Hoa Kỳ và EU, có hiệu lực từ ngày 14 tháng 6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Mức thuế mới cao gấp 10 lần mức 13% -14,1% trước đó, được áp dụng vào năm 2014 và hết hạn vào ngày 10 tháng Năm. Mức thuế thép tăng lên trong bối cảnh tranh chấp thương mại Trung-Mỹ leo thang liên quan đến hàng trăm tỷ hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thuế quan đánh lên công ty ép thép Wyman-Gordon của Hoa Kỳ ở mức 101%, trong khi thuế đánh trên tất cả các công ty khác của Hoa Kỳ là 147,8%.

Mức thuế chống bán phá giá đối với các đơn vị Vallourec là Vallourec Deutschland GmbH và Vallourec ống Pháp là 57,9%, với tất cả các công ty khác của EU phải đối mặt với mức thuế 60,8%.

Quyết định gia hạn và tăng thuế chống bán phá giá theo yêu cầu từ ngành ống và ống thép nội địa Trung Quốc, Bộ cho biết.

Năm ngoái, Tập đoàn Công nghiệp nặng Bắc Mông Cổ được chính phủ hỗ trợ cho biết trong một đơn khiếu nại gửi Bộ Thương mại: Mặc dù các biện pháp chống bán phá giá (trước đó), các nhà sản xuất ở EU và Hoa Kỳ ... tiếp tục cắt giảm xuất khẩu giá cả để mở rộng và duy trì thị phần của họ tại Trung Quốc.

Tập đoàn Công nghiệp nặng Bắc Mông Cổ đưa ra con số các sản phẩm của châu Âu và Mỹ chiếm hơn 50% thị trường ống và ống chuyên dụng ở Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2018, với giá nhập khẩu của họ giảm gần 14% xuống còn 5,786 USD mỗi tấn so với giá trong năm 2014.

Năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 9.500 tấn ống và ống đã qua sử dụng với gần 95% sản phẩm đến từ Hoa Kỳ và EU.

Các sản phẩm liên quan đến trường hợp chống bán phá giá, ống và ống liền mạch bằng thép hợp kim chịu được nhiệt độ và áp suất cao, chủ yếu được sử dụng trong các đơn vị nhiệt điện, với khoảng 80% nhu cầu đến từ thị trường Trung Quốc.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát