Từ Phố Wall đến Chicago, tại sao các sàn giao dịch chứng khoán rung chuông

Sở giao dịch chứng khoán New York mở cửa vào mỗi buổi sáng làm việc lúc 9:30 sáng theo giờ ET với tiếng chuông đồng lấp lánh nhịp độ nhanh. Sàn giao dịch chứng khoán, lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, đã mở cửa rầm rộ trong hơn 150 năm.

Âm thanh mang tính biểu tượng đã được đăng ký nhãn hiệu này lại vang vọng khắp sàn giao dịch ngay trước 4 giờ chiều theo giờ ET, khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Từng là nơi huyên náo của những người môi giới trên sàn la hét và vô số tờ giấy nằm rải rác trên mặt đất, phần lớn giao dịch giờ đây được thực hiện điện tử trên thị trường lai của NYSE. Tình trạng hỗn loạn phần lớn đã lắng xuống.

Từ Phố Wall đến Sàn giao dịch Nasdaq ở Quảng trường Thời đại đến Cboe Global Markets ở Chicago, những tiếng chuông lớn vang lên trong mỗi phiên giao dịch.

Các sàn giao dịch chứng khoán nói rằng việc rung chuông vừa là một hướng dẫn quan trọng vừa là một buổi lễ tôn vinh khả năng phục hồi của thị trường thông qua mức thấp tàn khốc và mức cao vượt trội.

Peter Asch, nhà sử học trưởng của NYSE cho biết: “Có thể có ít người phản hồi lại những tiếng chuông đó hơn, nhưng vẫn có một tỷ lệ đáng kể”. “Cái chuông đó là một điểm đánh dấu quan trọng đối với họ, cho dù họ đặt hàng bằng phương thức điện tử hay vật lý khi đến điểm bán hàng.”

Những vị khách từ Reagan tới dàn diễn viên ‘Jersey Shore’

Sàn giao dịch chứng khoán New York có khoảng 5.000 người trên sàn vào thời điểm đông đúc nhất, từ những năm 1950 đến đầu thế kỷ 21. Hiện nay có khoảng 300, theo Asch. Có máy quay và nhà sản xuất cho các mạng truyền hình kinh doanh quay phim tại buổi giao lưu và mời khách. Việc trao đổi không mở cửa cho công chúng.

Bất cứ ai cũng có thể đăng ký rung chuông NYSE. Có một mẫu đơn trực tuyến để điền vào và không mất phí. Nhưng có những yêu cầu.

Những vị khách từ Tổng thống Ronald Reagan đến huyền thoại quần vợt Serena Williams cho đến dàn diễn viên của MTV “Jersey Shore” cho đến Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã rung chuông. Việc rung chuông cũng đã trở thành một niềm vinh dự (hoặc một cơ hội tiếp thị) đối với nhiều CEO, thường là để kỷ niệm một dịp đặc biệt như đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Cơ hội đầu tiên được dành riêng cho các công ty niêm yết trên NYSE, nhưng các tổ chức và tổ chức phi lợi nhuận khác cũng được mời tham gia.

‘Không có gì trốn dưới bàn làm việc của bạn’

Không giống như ở NYSE, nơi chuông được rung bằng điện tử thông qua một nút phải được nhấn giữ, chuông của Cboe phải được rung thủ công bằng tua rua. Chuông mở cửa vang lên cùng lúc với chuông của các sàn giao dịch ở New York và chuông kết thúc vang lên lúc 3:15 chiều CT (4:15 chiều ET) khi các sản phẩm quyền chọn chỉ số của Cboe đóng cửa.

David Howson, chủ tịch toàn cầu của Cboe Global Markets, nói rằng ông khuyến nghị khách nên kéo tua ít nhất 5 lần để tạo ra âm thanh đủ lớn để xuyên qua tiếng ồn ào trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, ông nói, đôi khi khách lại ngại nghe tiếng chuông và những người làm việc ở tầng không phải lúc nào cũng khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Howson cho biết: “Chúng tôi đã có một khoảng thời gian ngắn khi các nhà giao dịch trên sàn cố gắng khuyến khích người rung chuông bấm chuông sớm… chỉ để cho vui một chút,” Howson nói.

Đối với những người khác, tiếng chuông reo là nguyên nhân tạo ra một kiểu cổ vũ khác. Mark McCooey, cố vấn tài chính tại Morgan Stanley, từng là nhà môi giới sàn tại NYSE từ năm 1990 đến năm 1997. Ông nhớ lại việc ăn trưa trong tư thế đứng và cảnh giác ngay cả khi đi vệ sinh, sẵn sàng bật dậy nếu có cuộc gọi đến bất cứ lúc nào. . Một số người trên sàn giao dịch sẽ đeo máy đếm bước chân và ghi lại số bước đi từ 6 đến 8 dặm mỗi ngày bằng cách đi bộ giữa các bảng chứng khoán khác nhau.

“Nó không đổi. Không có sự trốn tránh dưới bàn làm việc của bạn,” ông nói. “Vì vậy, thật là nhẹ nhõm khi nghe thấy tiếng chuông thứ hai.”

McCooey nói rằng đến cuối ngày, anh sẽ thấy mình ngập trong đống giấy vụn. Đôi khi, gạo trắng và các thực phẩm khác bị vứt xuống sàn, ga trải giường sẽ dính vào giày của người dân khi họ lội qua đống đổ nát. Vào những ngày rảnh rỗi, người ta sẽ ghim các tờ giấy đặt hàng lại với nhau trên lưng áo khoác của người khác để tạo thành những chiếc đuôi dài 10 feet. Những người trông coi sau đó sẽ quét tất cả thành từng đống cao từ 4 đến 5 feet.

Sàn giao dịch Nasdaq chưa bao giờ có sàn giao dịch. Karen Snow, người đứng đầu bộ phận niêm yết toàn cầu tại Nasdaq cho biết, lễ rung chuông khai mạc và đóng cửa kỷ niệm sự kết nối giữa Phố Wall và Phố Chính.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát