TỶ LỆ THẤT NGHIỆP Ở HOA KỲ QUÁ THẤP?

Thị trường việc làm ở Hoa Kỳ giống như cháo trong Goldilocks. Bạn không muốn nó quá nóng hoặc quá lạnh. Nó cần phải đúng.

Một số chuyên gia tin rằng nó bắt đầu quá nóng. Theo số liệu của Bộ Lao động, tỷ số thất nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm xuống 4,3% trong tháng 5. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2001. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ đang ở mức hoặc gần như toàn dụng lao động.

Không có con số chính xác để các nhà kinh tế có thể khẳng định rằng thị trường việc làm của Hoa Kỳ đã đạt được việc làm đầy đủ. Nhưng một khi Hoa Kỳ đạt đên đó, một số nhà kinh tế học nói rằng có những rủi ro đối với sự tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank ở New York, nhận xét rằng khi nền kinh tế đạt được việc làm đầy đủ, điều đó có nghĩa là không có đủ người không có việc để tìm việc làm mới. Và nếu nhà tuyển dụng không thể tìm được nhiều nhân viên hơn mức họ có thể cần, họ phải tăng lương để giữ lại những công nhân hiện có. Điều này sẽ dẫn đến số lượng việc làm mới bắt đầu chậm lại. Và điều này đã xảy ra. Trong tháng 5, mức tăng việc làm thấp hơn mong đợi và số liệu việc làm trong tháng 3 và tháng 4 cũng đã giảm xuống.

Năm 2001, lần cuối cùng tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp này, Mỹ đã rơi vào tình trạng suy thoái ngắn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng nền kinh tế đã có nhiều thay đổi sau đó. Trước cuộc suy thoái năm 2001, nền kinh tế đỏ nóng, trung bình tăng trưởng trên 4% mỗi năm. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cũng cao hơn nhiều (4,5%) so với tỷ lệ ngày nay là khoảng 1%. Mức tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn nhiều trong năm 2001, khoảng 4% mỗi năm so với 2,5% hiện nay.

Đó là lý do tại sao một số nhà kinh tế không lo lắng về việc tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp như thế nào.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD