ÚC ĐIỀU TRA VIỆC SỞ HỮU NHÀ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Úc sở hữu một số thị trường bất động sản đắt nhất toàn cầu, với Sydney là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Một ủy ban chính phủ Úc được thiết lập để kiểm tra luật pháp về quản lý đầu tư tài sản nước ngoài. Đây là động thái sau một báo cáo của công ty Credit Suisse cho thấy người mua Trung Quốc đang đổ hơn 5 tỷ đô la Úc (tương đương $ 4.5 tỉ đô la Mỹ ; 2.7 tỉ bảng Anh ) vào thị trường nhà ở của Úc hàng năm, đẩy giá thị trường lên cao. Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu các chính sách mua bán nước ngoài có đang làm giá khiến người Úc bị đẩy ra khỏi thị trường này.

"Chúng tôi biết rằng giấc mơ của người Úc là sở hữu nhà riêng của bạn" Chủ tịch Hạ viện Ủy ban Thường vụ Đại diện về Kinh tế Kelly O'Dwyer nói với chương trình Quốc gia được phát trên Đài truyền hình Úc của ngày thứ hai.

" Và chúng ta biết rằng nó khá khó khăn - ngay cả bạn có hai nguồn thu nhập và nhiều năm tiết kiệm cùng món thế chấp lớn. Chúng tôi muốn biết liệu pháp luật hiện hành và các khuôn khổ hiện tại có đang được tôn trọng đúng và liệu tác động thực sự có bị bóp méo hay không. Vì vậy, chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi không làm cho nó thậm chí còn khó khăn hơn ", bà ấy nói.

Báo cáo đầu tư vào thị trường bất động sản Úc do các nhà phân tích của Credit Suisse được công bố hồi đầu tháng này. Nó cho thấy một thế hệ người Úc đang bị giá nhà quá cao đẩy ra khỏi thị trường nhà ở, làm cho nhiều người phải đối mặt với "cuộc đời đi thuê nhà" .

Tập trung vào tình trạng cư trú

Hầu hết các khách hàng nước ngoài bị giới hạn mua nhà mới sẵn có tại 1 đất nước, đó là chính sách có định hướng mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp xây dựng địa phương và nhìn thấy thêm nhiều việc làm vào lĩnh vực này. Với hy vọng là nó sẽ thúc đẩy số lượng các ngôi nhà sẵn có cho cư trú.

Bà O'Dwyer nói với ABC Radio rằng ủy ban sẽ điều tra tất cả các bằng chứng sẵn có  để tiến hành cuộc điều tra xem xét tất cả các khía cạnh của chính sách - nhưng đó tập trung sẽ có hay không những căn hộ đã và đang được cư trú..

CH. LÊ NGUYỄN NGỌC QUYÊN – Khoa QTKD