VCCI kiến nghị nới lỏng quy định về kinh doanh, xuất khẩu gạo

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định về xuất khẩu gạo nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu có quy mô nhỏ.

VCCI bày tỏ ý kiến này khi góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 107 về xuất khẩu gạo. Theo dự thảo, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu và có kho chứa, nhà máy xay xát đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.Tuy nhiên, VCCI đề xuất nên quản lý dự trữ lưu thông tối thiểu thông qua mệnh lệnh thị trường từ Chính phủ tới doanh nghiệp, thay vì sử dụng các biện pháp quan liêu. Trên thực tế, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu về nhà kho và nhà máy xay xát gạo đủ tiêu chuẩn, điều này có thể dẫn đến chi phí đáng kể khi xây dựng hoặc thuê cơ sở vật chất.

Các quy định hiện hành về xuất khẩu gạo có vẻ phù hợp với doanh nghiệp lớn hơn là doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi các doanh nghiệp nhỏ đang nỗ lực thâm nhập thị trường mới. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang nhắm đến các thị trường mới như Liên minh châu Âu, Canada và Trung Đông, những thị trường đòi hỏi gạo chất lượng cao, được đóng gói và bảo quản phù hợp với giá cả hợp lý.Do không đáp ứng được các điều kiện xuất khẩu, một số doanh nghiệp phải thuê đơn vị khác xuất khẩu gạo hộ, phát sinh thêm chi phí từ 1 - 5 USD/tấn. Theo VCCI, tình trạng này khiến gạo Việt Nam kém cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

VCCI cũng kiến nghị Bộ Công Thương ủy quyền cho UBND cấp tỉnh hoặc Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo. Ngoài ra, VCCI đề xuất bỏ quy định cấp lại giấy chứng nhận 5 năm một lần nhằm giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo.Trong hai tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh, có thể vượt 600 USD/tấn sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nga.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến đạt 7,5 triệu tấn vào năm 2023, tăng 6% so với năm trước.
Theo TheSaiGonTimes
ThS. Võ Thị Thanh Thương