Việt Nam cắt giảm tỷ lệ lãi suất

Theo The Saigon Times

Gareth Leather, Chuyên gia kinh tế cao cấp châu Á tại buổi tư duy có trụ sở tại London, đã lưu ý trong một tuyên bố rằng việc cắt giảm lãi suất tái cấp vốn đưa nó xuống mức thấp nhất trong hồ sơ và đánh dấu mức giảm lãi suất thứ hai kể từ đầu năm.

Tỷ lệ tái cấp vốn đã giảm 100 điểm cơ bản trong tháng 3. Mặc dù sự kiện này không được báo trước, chúng tôi đã dự đoán ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay, ông nhận xét Leather. Ông chỉ ra rằng Việt Nam đã ngăn chặn thành công virus, Việt Nam có ưu thế hơn so với các nước khác để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận được 314 trường hợp mắc Covid-19, bệnh hô hấp do coronavirus gây ra. Không có một trường hợp tử vong, ít nhất 260 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Mặc dù kết quả tích cực, nhà kinh tế cảnh báo rằng sự phục hồi có thể sẽ chậm. Trong khi lệnh cấm được gỡ bỏ vào cuối tháng 4, dữ liệu hàng ngày mới nhất mà chúng tôi theo dõi dường như cho thấy đời sống kinh tế ở Việt Nam chỉ đang dần trở lại bình thường, ông nói.

Ông trích dẫn Báo cáo di động cộng đồng của Google, nói rằng việc tham dự các sự kiện giải trí và bán lẻ vẫn giảm 30% so với mức trước khủng hoảng. Tuy nhiên, lực cản lớn nhất sẽ đến từ lĩnh vực xuất khẩu, theo nhà kinh tế.

Ông đã nắm giữ tốt trong quý đầu tiên của năm, xuất khẩu từ Việt Nam đã giảm 60% so với cùng kỳ vào tháng Tư, cao hơn nhiều so với mức giảm được ghi nhận trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, ông nhấn mạnh. Với xuất khẩu tương đương khoảng 80% của đất nước Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Việt Nam là một trong những nền kinh tế phụ thuộc thương mại nhất trong khu vực.

Nhìn chung, Oxford economy dự báo GDP của đất nước sẽ tăng trưởng chỉ 0,5% trong năm nay, giảm từ 7% vào năm 2019. Trong khi điều này sẽ khiến Việt Nam trở thành khu vực kinh tế hoạt động tốt nhất vào năm 2020, nó vẫn sẽ là kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1980.

Dự báo U.K. thấp hơn kỳ vọng của Quỹ tiền tệ quốc tế, ở mức 2,7% và mục tiêu của chính phủ Việt Nam là 5%. Ngân hàng trung ương có chút lo lắng về mặt lạm phát. Đã đạt đỉnh 6,4% hàng năm trong tháng 1, lạm phát hàng đầu đã giảm xuống chỉ còn 2,9% so với cùng kỳ trong tháng 4 - mức thấp nhất trong sáu tháng, ông giải thích. Với sự tăng trưởng yếu và giá dầu thấp hơn gây áp lực giảm giá, ông dự báo lạm phát sẽ tiếp tục suy yếu trong những tháng tới.

Ông kết hợp tất cả những điều này lại với nhau, chúng tôi nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất chính sách của mình thêm 100 điểm cơ bản trong những tháng tới, ông nói.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG