Việt Nam mở thêm đường bay đến các thị trường trọng điểm

1/2018 - TP HCM - Chính phủ Việt Nam đã thông qua một kế hoạch mở rộng thêm các tuyến bay đến các thị trường trọng điểm cho ngành du lịch của đất nước như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga.

Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ hỗ trợ các hãng hàng không mở rộng hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng du lịch.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, Vietnam Airlines, nhà cung cấp dịch vụ hàng không quốc gia, đang chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ hàng không trực tiếp từ Việt Nam và Mỹ trong năm nay.

Các hãng hàng không Việt Nam có kế hoạch mở đường bay giữa Việt Nam và các thành phố của Nga như Yekaterinburg và Vladivostok, và giữa Đà Nẵng và Nga vào năm 2020, nối lại tuyến Nha Trang - Mátxcơva và tăng các tuyến hiện tại giữa Hà Nội, TP HCM và Moscow.

Các thị trường du lịch chủ chốt của châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải làm việc với phía Trung Quốc để hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam bay qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đến năm 2020, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khai trương dịch vụ giữa các thành phố Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Huế và Cần Thơ, và các địa điểm Trung Quốc như Trùng Khánh, Vũ Hán, Cáp Nhĩ Tân, Đại Liên và Quý Dương. Đồng thời, cần có thêm nhiều chuyến bay giữa Việt Nam với Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Côn Minh và Thành Đô.

Đối với thị trường Hàn Quốc, các tuyến bay từ Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Hải Phòng, Đà Lạt, Phú Quốc và Cần Thơ đến Seoul và từ Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đến Jeju sẽ được đưa ra vào năm 2020. Hãng hàng không cũng sẽ bổ sung thêm các chuyến bay kết nối Việt Nam với Seoul và Busan.

Ngoài ra, cả nước có kế hoạch đưa thêm tuyến đường đến Thái Lan, Malaysia, Úc, Vương quốc Anh, Pháp và Đức.

Việc mở rộng dịch vụ hàng không dự kiến sẽ đóng góp đáng kể cho phát triển du lịch. Cả nước sẽ đón 17-20 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm 2020, với doanh thu du lịch chiếm 10-12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và xuất khẩu liên quan đến du lịch đạt 20 tỷ USD.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát