VIỆT NAM SẼ RA MẮT THỊ TRƯỜNG PHÁI SINH

Thị trường phái sinh của Việt Nam sẽ ra mắt vào thứ năm tuần này (ngày 10/8/2017) với sản phẩm phái sinh đầu tiên là hợp đồng kỳ hạn cho chỉ số VN30, một chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, đánh giá thành tích của 30 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, khung pháp lý cho thị trường phái sinh đã được áp dụng. Tuy nhiên, tiêu chí giám sát thị trường và cơ chế tài chính chưa được thông qua. Phát biểu tại buổi họp báo vào ngày 8/8, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết các nghị định và thông tư về hoạt động thị trường phái sinh đã sẵn sàng, bao gồm cơ chế kế toán cho các công ty chứng khoán và các quy định đối với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Công ty Chứng khoán Việt Nam Kho lưu trữ (VSD).

Theo đại diện của VSD, các nhà đầu tư đã mở được 1.300 tài khoản để gia nhập thị trường. Trong giai đoạn đầu, các cơ quan quản lý mong muốn rút kinh nghiệm từ thị trường phái sinh, thay vì tìm cách mở rộng quy mô thị trường. Tuy nhiên, do tỷ lệ đòn bẩy và rủi ro cao, các quan chức của sàn Hà Nội vẫn đang chờ sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về các quy tắc giám sát.

Các tiêu chí giám sát về cơ bản tương tự như tiêu chí của thị trường chứng khoán; Chúng chủ yếu để ngăn ngừa thao tác. Ủy ban cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của Bộ Tài chính về các quy tắc tính thuế. Các công ty chứng khoán sẽ thu phí giao dịch theo quy định hiện hành. Trong 6 tháng đầu năm, các nhà đầu tư sẽ được miễn giảm phí.

Hồ Diệu Khánh