VITAS xây dựng kịch bản tăng trưởng cho ngành dệt may năm 2023

Tháng 12/2022 - TP.HCM – Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã dự báo hai kịch bản cho dệt may Việt Nam trong năm tới.

VITAS cho biết xuất khẩu của các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm dệt may, sẽ sụt giảm vào đầu năm 2023 do lạm phát tăng cao và dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng mạnh.

Ngành dệt may dự kiến sẽ giảm trung bình 20-27% trong quý I. Tình hình có thể kéo dài đến cuối tháng 6, mang lại nhiều diễn biến bất ngờ hơn cho thị trường.

Bên cạnh số lượng đơn đặt hàng mới ít hơn, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà nhập khẩu lớn như Hoa Kỳ và EU, khi họ yêu cầu sản phẩm của mình phải có khả năng tái chế, độ bền cao và giảm thiểu khí thải trong quá trình sản xuất.

Ở kịch bản thứ nhất, nhu cầu toàn cầu phục hồi mạnh trong quý III và quý IV, xuất khẩu hàng may mặc có thể đạt 47-48 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng cả năm là 8%.

Ở kịch bản thứ hai, khi tình hình chưa được cải thiện nhiều, xuất khẩu sẽ dao động từ 45 tỷ USD đến 46 tỷ USD.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu cần theo dõi sát diễn biến thị trường, lựa chọn sản phẩm phù hợp để sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động.

Ông cũng khuyên không nên ký hợp đồng dài hạn vào năm tới, vì điều đó sẽ gây bất lợi về lâu dài.

Theo VITAS, bất chấp những khó khăn kinh tế toàn cầu trong năm nay, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam được dự đoán sẽ tạo ra hơn 43 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2021.

Hoa Kỳ vẫn là người mua lớn nhất, với 18 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, với lần lượt là 4,2 tỷ USD, 3,9 tỷ USD và gần 3,9 tỷ USD.

GIẢNG VIÊN: HUỲNH TỊNH CÁT