WARREN BUFFETT ĐẦU TƯ VÀO CÔNG TY ẤN ĐỘ

Công ty đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett, Berkshire Hathaway (BRKA), sẽ mua cổ phần tại Paytm - công ty thanh toán di động hàng đầu của Ấn Độ. Hai công ty này đã thảo luận trong vòng vài tháng về khoản đầu tư khoảng 25 tỷ rupee, tương đương với 360 triệu USD.

Lần đầu tiên Buffett đầu tư vào một công ty Ấn Độ cho thấy ông đã bước vào một thị trường phát triển nhanh chóng, nơi một số công ty hàng đầu của Thung lũng Silicon đã sẵn sàng để lại dấu ấn. Chẳng hạn, Google đã ra mắt ứng dụng thanh toán di động Tez ở Ấn Độ năm ngoái. WhatsApp, tin nhắn di động thuộc sở hữu của Facebook, cũng đang thử nghiệm một dịch vụ tương tự.

Người Ấn Độ thích kinh doanh bằng tiền mặt. Hầu hết các giao dịch trong nước vẫn được tiến hành bằng đồng rupee và tiền xu. Nhưng quyết định gây sốc của Thủ tướng Narendra Modi cấm 86% tiền mặt của Ấn Độ trong tháng 11/2016 đã thúc đẩy lớn loại hình ví tiền trực tuyến như Paytm. (Khoảng 10 triệu người dùng đăng ký mới trong vòng một tháng.)

Paytm là công ty dẫn đầu thị trường về thanh toán di động, với hơn 300 triệu người dùng và cũng đã triển khai nền tảng bán lẻ trực tuyến có tên Paytm Mall để mua Amazon và Flipkart.

Kenny Liew, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Fitch Solutions, cho biết, dân số trẻ của Ấn Độ với thu nhập ngày càng tăng khiến Ấn Độ trở thành một thị trường đầy hứa hẹn cho mảng thanh toán di động và mua sắm trực tuyến.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD