XUẤT KHẨU LÂM SẢN ĐẠT TỪ 18-20 TỶ ĐÔ

Theo The Saigon Times

Lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì một hội nghị tại TP HCM ngày 08 tháng 8, để đưa ra các định hướng và giải pháp nhằm đảm bảo sự phát triển nhanh chóng và bền vững của ngành công nghiệp và xuất khẩu lâm nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông nói rằng trong khi ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 16% cho tổng sản phẩm quốc nội, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chiếm 21% xuất khẩu nông sản của đất nước, đạt khoảng 8 tỷ USD vào năm 2017. Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 15% trong 18 năm qua, gấp 5 lần so với ngành nông nghiệp.

Thủ tướng chính phủ cho biết, có khoảng 4.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã tạo ra hơn 350.000 việc làm, với giá trị trung bình trên 23.000 đô la Mỹ cho mỗi công nhân. Ông cho rằng ngành công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm nghiệp nên trở thành một trong những ngành sản xuất và xuất khẩu của quốc gia, và Việt Nam dự kiến ​​sẽ được liệt kê trong số các trung tâm sản xuất và xuất khẩu lâm nghiệp hàng đầu thế giới và có uy tín. Để đạt được điều này, ông cho biết ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ đạt doanh thu xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm nay và 10-11 tỷ USD vào năm tới.

Những mục tiêu này cao hơn so với mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông nói thêm rằng các con số này không phải là không thực tế. Ông đã tư vấn cho các doanh nhân, hiệp hội và các địa phương mong muốn đạt được sự phát triển này. Ông đã đồng ý với những người tham gia tại hội nghị về nhu cầu hỗ trợ các chính sách cho các nhà chế biến gỗ để thúc đẩy lợi thế so sánh của họ. Điều này cũng sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm ở miền núi và nông thôn, hỗ trợ việc tái cơ cấu lực lượng lao động ở đó.

Sau đó, ông yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan tập trung thực hiện hiệu quả Luật Lâm nghiệp năm 2017. Ngành lâm nghiệp, ông nói, nên được coi là một trong những lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật đặc biệt trong chuỗi giá trị lâm sản, từ quản lý, bảo vệ và phát triển đến sử dụng rừng, chế biến và buôn bán lâm sản. Ông đề nghị các cấp chính quyền xem xét và hợp lý hóa các văn bản pháp lý có liên quan, cũng như cải cách thủ tục hành chính để tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch hơn. Ông kêu gọi đầu tư thêm vào trồng rừng và áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào trồng rừng, chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản, với sự ra đời của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Động thái này nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm gỗ trong những năm tới. Theo ông, chính quyền địa phương nên nâng cao nhận thức về việc sử dụng nguyên liệu gỗ hợp pháp giữa các cư dân và doanh nghiệp.

Nhấn mạnh vai trò của các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, Phúc đề nghị các doanh nghiệp tôn trọng luật pháp quốc tế, sử dụng nguyên liệu từ các nguồn hợp pháp, tiến hành nghiên cứu thị trường quốc tế và ngăn chặn xung đột thương mại có thể xảy ra. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một thương hiệu cho hàng hóa bằng gỗ của Việt Nam. “Có một vấn đề mà chúng tôi quan tâm, đó là, thương hiệu. Tất cả những gì chúng tôi muốn làm không thể đạt được nếu không có nhãn hiệu cho sản phẩm gỗ Việt Nam ”, ông lưu ý thêm rằng các nhà chế biến địa phương có thể sản xuất các sản phẩm gỗ chất lượng cao nhưng vẫn phải nhập khẩu vì không có thương hiệu địa phương cạnh tranh. Ông nhấn mạnh rằng nguyên liệu đầu vào nên được kiểm tra đúng, trong khi việc sử dụng gỗ rừng tự nhiên nhập khẩu nên được hạn chế.

Thủ tướng cũng nói với hội nghị rằng độ che phủ rừng của Việt Nam ước tính là 42% trong năm nay, so với mức trung bình toàn cầu là 29%. Ngoài ra, cả nước đã đóng cửa khoảng 11 triệu ha rừng tự nhiên cho công chúng, phù hợp với Luật Lâm nghiệp năm 2017.

Vào cuối của sự kiện, ông nói một chỉ thị để đảm bảo phát triển nhanh và bền vững của ngành công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm nghiệp sẽ được ban hành.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG