Xuất khẩu xi măng gây lo ngại

Theo The Saigon Times

Dữ liệu từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho thấy năm ngoái, xuất khẩu xi măng của năm ngoái đạt khoảng 33 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD, lần đầu tiên doanh thu xuất khẩu xi măng vượt 1 tỷ USD.

Ngành xi măng sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo sẽ sớm cạn kiệt do sản xuất xi măng tăng để xuất khẩu. Ngoài ra, sản xuất của nó gây ô nhiễm môi trường và tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, các chuyên gia lưu ý.

Do đó, nhiều quốc gia trong những năm gần đây đã hạn chế sản xuất và xuất khẩu xi măng bằng môi trường đi bộ đường dài, tài nguyên và thuế xuất khẩu. Chẳng hạn, Trung Quốc giảm mạnh sản xuất xi măng trong nước và bắt đầu nhập nguyên liệu từ Việt Nam.

Nhiều nhà sản xuất xi măng trong nước đã thất bại trong việc kiểm soát khối lượng chất thải được thải ra môi trường và liên tục vi phạm các quy định về môi trường; một số thậm chí đã bị buộc phải đình chỉ hoạt động, theo VNCA.

Lĩnh vực này tự hào có tiềm năng cao cho tự động hóa, nhưng số lượng nhân viên vẫn tương đối cao, đặc biệt là trong các công ty nhà nước. Hơn nữa, nhân lực không ổn định, dẫn đến các chiến lược quản lý ngắn hạn và không bền vững.

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất xi măng được cho là chậm cập nhật kiến ​​thức quản lý và áp dụng công nghệ hiện đại, gây ra các hoạt động không hiệu quả.

Để đạt doanh thu xuất khẩu 1,2 tỷ USD, thuế xuất khẩu xi măng địa phương đã được giữ ở mức 0% kể từ ngày 1 tháng 2 năm ngoái và thuế giá trị gia tăng đã được hoàn trả cho các nhà xuất khẩu xi măng.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG