Xung đột Nga - Ukraine và một số ảnh hưởng đến kinh tế thế giới

Vào ngày 21/02/2022, cuộc xung đột Ukraine và Nga trở nên căng thẳng khi Nga công nhận hai vùng ly khai là Donetsk và Lugansk của Ukraine. Sự việc trên đã khiến Mỹ và các nước châu Âu đưa ra các lệnh trừng phạt Nga. Căng thẳng leo thang khi mới đây, ngày 24/02/2022, Nga đã tuyên bố tấn công căn cứ quân sự tại hai vùng ly khai ở Donbass. Cuộc xung đột được cho là gây nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

1. Nền kinh tế thế giới: Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã mang lại nhiều lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu. Đây là hai quốc gia có nhiều ảnh hưởng kinh tế đối với các quốc gia trên thế giới. Qua một số nghiên cứu và thống kê, nhiều chuyên gia đã chỉ ra một số tác động đến nền kinh tế như sau:

- Giá dầu và khí đốt bị ảnh hưởng: Nga là quốc gia cung cấp khoảng 40% khí đốt và 25% dầu mỏ cho châu Âu. Ukraine là quốc gia trung chuyển dầu thô sang các nước châu Âu. Do đó, sự kiện này đã tác động mạnh đến giá dầu khi giá dầu đã tăng hơn 100 USD/thùng.

- Chuỗi cung ứng bị gián đoạn khiến giá cả hàng hóa leo thang: Nga và Ukraine là hai quốc gia xuất khẩu ngũ cốc, kim loại (palladium, đồng, niken, vàng), và hóa chất lớn trên thế giới. Chiến tranh xảy ra sẽ khiến hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn từ đó đẩy giá cả các mặt hàng lên cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia nhập khẩu các mặt hàng này như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Đức.

- Áp lực lạm phát gia tăng: Sự kiện này sẽ càng thúc đẩy lạm phát tăng cao trên toàn cầu, đặc biệt tại các khu vực châu Âu do chuỗi cung ứng có khả năng bị gián đoạn và giá dầu tăng cao. Hiện tại, lạm phát đang ở mức cao kỷ lục khi mức này ở châu Âu đạt 5%, Mỹ là hơn 7%

2. Thị trường chứng khoán thế giới:

- Thị trường chứng khoán toàn cầu đã phản ứng khá tiêu cực khi các chỉ số như Dow Jones và S&P 500 của Mỹ đã giảm từ 1,3 đến 1,8%, Nikkei 225 mất 1,8%, Kospi của Hàn Quốc giảm 2,6% và đặc biệt chỉ số chứng khoán MOEX của Nga có thời điểm giảm tới hơn 45% trong một phiên giao dịch do lo ngại ảnh hưởng của sự kiện căng thẳng Nga-Ukraine.

- Thông thường thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện các biến động mạnh trong ngắn hạn. Theo thống kê của LPL Research và CFRA, chỉ số S&P 500 sẽ chạm đáy sau khi giảm bình quân khoảng 4,8% khi một sự kiện bất ngờ xảy ra