10 ĐIỂM ĐẾN KINH DOANH TOÀN CẦU

Chọn một địa điểm mới để khởi sự kinh doanh là một việc làm tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu không có kiến thức pháp lý địa phương, nhà đầu tư có thể phải chịu các chi phí tiềm ẩn, cơ sở hạ tầng dưới chuẩn và chính trị bất ổn.

Bảng xếp hạng chỉ số năng động toàn cầu (GDI) của hãng kiểm toán Grant Thornton công bố những nền kinh tế dẫn đầu thế giới về môi trường phát triển kinh tế, sử dụng 22 tiêu chí để đánh giá sức mạnh về tài chính, thị trường lao động, công nghệ, tốc độ tăng trưởng và môi trường hoạt động kinh doanh.

Theo Bảng xếp hạng này, 10 điểm đến kinh doanh toàn cầu:

1.   Singapore

Singapore là điểm đến dẫn đầu, tăng 6 bậc so với năm ngoái. Đảo quốc này tự tin có môi trường tài chính tốt nhất.

2.   Israel

Israel đã có sự tăng trưởng vượt bậc, lên 6 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Quốc gia khởi nghiệp này dẫn đầu về công nghệ và một trong các quốc gia có môi trường tài chính tốt nhất.

3.   Úc

Úc xuống 2 bậc nhưng vẫn nằm trong Top 5 về môi trường hoạt động kinh doanh và thị trường lao động, được góp sức bởi sự tăng trưởng nhanh của 2 thành phố năng động nhất là Sydney và Melbourne.

4.   Phần Lan

Sự xuất hiện của Helsinki ở vị trí trung tâm giúp quốc gia thuộc Bắc Âu này cùng giữ vị trí thứ 3 với Úc. Phần Lan thuộc Top 5 về công nghệ, tài chính và môi trường hoạt động kinh doanh.

5.   Thụy Điển

Giống như nước làng giềng Phần Lan, sức mạnh của Thụy Điển là ở công nghệ và môi trường hoạt động kinh doanh mặc dù thuế suất cao. Thụy Điển tăng 4 bậc so với vị trí thứ 9 vào năm ngoái.

6.   Slovenia

Quốc gia mới nổi với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất đã tăng 27 bậc, có sự cải thiện rõ rệt ở công nghệ. Những nhà đầu tư thấy rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

7.   Thụy Sỹ

Thụy Sỹ có cung cấp những bằng chứng về sự phục hồi của lục địa này từ khủng hoảng tài chính. Hoạt động kinh doanh ở đây thu lợi từ khu vực tài chính năng động và môi trường hoạt động tiềm năng.

8.   Na Uy

Đất nước giàu dầu mỏ là một điểm đến thu hút, tăng 2 bậc nhờ vào cơ sở hạ tầng tuyệt vời, thị trường lao động có trình độ và môi trường tài chính lành mạnh.

9.   Canada

Canada là thị trường mới nổi xuất phát là thuộc địa ở Mỹ. Theo báo cáo, Canada có môi trường hoạt động kinh doanh tốt nhất thế giới, nhưng vẫn tụt 2 bậc so với năm ngoái.

10.Đài Loan

Đảo đông dân của Đài Loan ghi điểm về công nghệ và thị trường lao động, tăng 9 bậc để nằm trong Top 10.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD