BÀI TẬP CHƯƠNG 2; CĂN BẢN KINH TẾ VI MÔ

Bài 1
Cung và cầu về các căn hộ cho thuê ở TP Đà Nẵng là

QD = 100 – 5P và QS = 50 + 5P.
Yêu cầu
a. Tính giá thị trường cho thuê căn hộ tại thành phố Đà Nẵng? Tính hệ số co giãn cầu theo giá tại mức giá cân bằng đó?

b. Dân số thành phố Đà Nẵng thay đổi bao nhiêu, nếu CP đặt giá thuê bình quân hàng tháng là 1, biết rằng mỗi căn hộ ở được 1 gia đình có 3 người và những gia đình không muađược căn hộ sẽ phải rời thành phố?
c. Giả sử, chính quyền đặt giá thuê là 9. Nếu 50% số căn hộ tăng lên là do xây dựng mới thì bao nhiêu căn hộ sẽ được xây dựng?

BÀI 2: Hàm cầu về cam: P=50-Q và hàm cung P=25+4Q
Yêu cầu:

1- Giá và sản lượng cân bằng thị trường là bao nhiêu? xác định thặng dư tiêu dùng và thặng dư sản xuất tại trạng thái cân bằng của thị trường
2- Nêu chính phủ can thiệp vào thị trường với P=50, phân tích tình hình thị trường và giải pháp can thiệp tiếp theo của chính phủ để ổn định thị trường
3- Xácđịnh hệ số co giãn cầu tại trạng thái cân bằng, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này muốn tăng tổng doanh bằng cách tăng giá bán có được không?
4- Chính phủ trợ cấp e=5/đvsp cho người tiêu dùng, giá người tiêu dùng trả và lượng mà người tiêu dùng có thể mua bây giờ là bao nhiêu?

Bài 3
Một hãng có đường cầu là P = 15 – 0,05Q và tổng chi phí ngắn hạn

TC = Q+ 0,02Q2
a. Xác định mức giá và sản lượng để hãng tối đa hóa doanh thu nếu hãng là người duy nhất trong ngành
b. Lợi nhuận và thặng dư sản xuất do hãng này tạo ra là bao nhiêu?
c. Thuế  t= 1$/sản phẩm bán ra làm giảm sản lượng và tăng giá của hãng lên bao nhiêu?Để tối đa hóa lợi nhuận

d. Nếu hãng này có đường cầu nằm ngang ở P = 5$ thì thuế trên làm giảm sản lượng của hãng đi bao nhiêu?

e. Doanh nghiệp sản xuất bao nhiêu sản phẩm để không bị lỗ?