Betterment tiếp quản sách khách hàng Mỹ của Wealthsimple trong bối cảnh thị trường bão hòa

Người quản lý tài sản kỹ thuật số đối thủ đã giành chiến thắng trong một quy trình đấu thầu để thu hút khách hàng Mỹ của Wealthsimple có trụ sở tại Canada, với một khoản phí không được tiết lộ, theo Insider. Wealthsimple đã tìm kiếm một người mua có thể cung cấp cho khách hàng Hoa Kỳ của mình một đề xuất giá trị quản lý tài sản kỹ thuật số tương tự, vì họ chuẩn bị bàn giao chúng vào tháng 6 năm 2021.

Dưới đây là ý nghĩa của thỏa thuận đối với doanh nghiệp của hai nhà quản lý tài sản kỹ thuật số:

Betterment sẽ ngay lập tức tăng thị phần, giúp nó có vị trí vững chắc để niêm yết công khai. Mặc dù 190 triệu đô la tài sản đang quản lý (AUM) mà Betterment sẽ thu được với thỏa thuận là nhỏ so với 28 tỷ đô la AUM hiện tại của nó, nó vẫn thể hiện sự tăng trưởng thị phần có giá trị trong một không gian ngày càng cạnh tranh. Trước khi IPO được mong đợi rộng rãi, sự tăng trưởng thị phần này - cùng với các sáng kiến mở rộng khác để phát triển cơ sở khách hàng, chẳng hạn như hợp tác với công ty khởi nghiệp Zenefits hoạt động nhân sự - sẽ được các nhà đầu tư yêu thích.
Wealthsimple đang rời bỏ chiến lược tăng trưởng do Hoa Kỳ dẫn đầu và định hướng lại thị trường nội địa Canada. Wealthsimple đã phải vật lộn để giành được chỗ đứng trong thị trường quản lý tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ kể từ khi ra mắt năm 2017 và AUM của nó đã bị các đối thủ như Betterment và Wealthfront bỏ qua. Sự tăng trưởng chậm chạp này của Hoa Kỳ hoàn toàn trái ngược với sự tăng trưởng mạnh mẽ tiếp tục của Canada: Wealthsimple Trade, nền tảng giao dịch trực tuyến miễn phí, đạt mức tăng trưởng người dùng kỷ lục trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, và 18% tổng số tài khoản môi giới mới ở Canada được mở trong nửa đầu năm 2020 là với Wealthsimple. Do đó, nhà quản lý tài sản kỹ thuật số có thể cảm thấy rằng họ sẽ sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài chính gần đây để mở rộng hơn nữa mảng dịch vụ tài chính được cung cấp ở Canada.
Trong khi thỏa thuận bổ sung AUM mới cho Betterment, không gian quản lý tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên bão hòa và người chơi cần phải phân biệt các tính năng gia tăng giá trị để nổi bật. Hiện có một số công ty lớn trên thị trường Hoa Kỳ, điều này có thể kìm hãm quỹ đạo tăng trưởng của các fintech như Betterment. Và các công ty đương nhiệm như Goldman Sachs và JPMorgan đang thu hút không gian hơn nữa. Do đó, các nhà quản lý tài sản kỹ thuật số phải tập trung vào việc gia tăng giá trị cho sản phẩm của họ ngoài các công cụ quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm để tạo sự khác biệt cho các dịch vụ của họ. Ví dụ: các nhà quản lý tài sản kỹ thuật số có thể thêm thị trường bảo hiểm vào ứng dụng của họ — nơi người dùng có thể so sánh và truy cập các sản phẩm bảo hiểm khác nhau — để trở thành một cửa hàng tổng hợp cho các dịch vụ tài chính nhiều hơn. Ví dụ: Betterment đã cung cấp dịch vụ bảo hiểm điện thoại di động và có thể mở rộng điều này hơn nữa với một thị trường để làm cho việc cung cấp bảo hiểm của mình trở nên trọn vẹn hơn.
Nguyễn Thị Tuyên Ngôn - Khoa QTKD