BREXIT KHÔNG THỂ DIỄN RA NHANH CHÓNG

Chính phủ Anh muốn rời Liên minh châu Âu. Nhưng nó không thể tìm ra cách để điều đó xảy ra.

Chỉ hơn 10 tháng nữa là đến ngày Brexit (ngày 29/3/2019), chính phủ bị tê liệt bởi sự do dự về mối quan hệ kinh doanh trong tương lai mà họ muốn với Liên minh châu Âu. Các lựa chọn chính sách sẽ có ý nghĩa sâu sắc đối với nền kinh tế và các công ty kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Thủ tướng Theresa May đã không thể đoàn kết nội các của bà về cách xử lý dòng chảy hàng hóa sau Brexit, hoặc phải làm gì về biên giới Ailen - biên giới đất liền duy nhất giữa Anh và Liên minh châu Âu.

Các chuyên gia nói rằng cơ hội mà Brexit không xảy ra là rất thấp, nhưng sự thiếu tiến bộ và áp lực thời gian hơn bao giờ hết khiến các nhà đầu tư và giám đốc điều hành kinh doanh lo lắng. Họ sợ một lối thoát "không có thỏa thuận" sẽ tàn phá mối quan hệ của Vương quốc Anh với thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này.

Các doanh nghiệp lo lắng nhất về những bất đồng về thương mại. Vương quốc Anh có nên ở trong một liên minh thuế quan cho phép hàng hóa tự do chảy qua Liên minh châu Âu không? Nó có nên rời đi không? Hoặc chọn một nơi nào đó ở giữa? Cách tốt nhất để tiếp cận câu trả lời cho câu hỏi này là chủ đề của một cuộc tranh cãi chính trị lớn.

Các nhóm kinh doanh đang kêu gọi sự rõ ràng. Đồng bảng Anh, đã giảm sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu nhưng sau đó đã phục hồi, đã giảm 5% trong những tuần gần đây. Nền kinh tế Anh đã bị đình trệ, một phần do sự không chắc chắn về kết quả của quá trình Brexit.

Vấn đề biên giới Ailen cũng vẫn còn khó khăn.

Bắc Ireland, một phần của Vương quốc Anh, sẽ rời Liên minh châu Âu như một phần của Brexit. Cộng hòa Ireland đang ở trong Liên minh châu Âu.

Biên giới 310 dặm giữa Bắc Ireland và Ireland hiện đang vô hình, lưu thông hàng hóa tự do, và không có rào cản vật lý.

Anh và Liên minh châu Âu đều muốn tránh sự trở lại của một "biên giới khó khăn". Nhưng họ đã không thể đồng ý về việc làm thế nào để có thể thực hiện.

Liên minh châu Âu đã nói rõ rằng nếu không có thỏa thuận về Ireland, sẽ không có thỏa thuận Brexit.

Với hai năm đã bị đánh dấu sau cuộc bỏ phiếu Brexit, đồng hồ đếm ngược ngày càng trở nên rõ hơn.

"Không có gì được đồng ý cho đến khi mọi thứ được đồng ý", Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU, đã cảnh báo nhiều lần.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD