Các công ty Điều kêu gọi tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm

11/2015 - TP Hồ Chí Minh - Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã kêu gọi các doanh nghiệp địa phương tăng giá trị cho sản phẩm hạt điều của mình để giúp Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới.

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu hạt điều số 1 thế giới trong 10 năm qua nhưng 90% sản phẩm xử lý trong nước là hạt đóng gói, Vinacas cho biết tại một hội nghị quốc tế về kinh doanh hạt điều tại TP HCM. Tại hội nghị, đại diện của các doanh nghiệp điều vẽ một bức tranh ảm đạm cho các nhà xuất khẩu hạt điều, nếu sản phẩm hạt điều không được tăng thêm giá trị gia tăng thì tăng trưởng xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Vinacas cho biết một số doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào công nghệ máy móc hiện đại để tạo ra nhiều sản phẩm hạt điều có giá trị gia tăng hơn cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Sự thay đổi đã được thể hiện qua các sản phẩm hạt điều tại triển lãm bên lề Hội nghị. Không giống như những năm trước khi các công ty chủ yếu làm hạt điều mặn và hương mật ong, triển lãm năm nay có cả hạt điều bọc wasabi và bọc socola; bánh, pizza, bánh Tét nhân hạt điều, và các loại thực phẩm khác với hạt điều.

Chủ tịch Vinacas Nguyễn Đức Thanh kêu gọi các doanh nghiệp hạt điều chú ý đến công đoạn đóng gói và marketing nếu muốn thu hút nhiều khách hàng trên thị trường trong nước.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp trong ngành đã tập trung nhiều vào xuất khẩu hạt điều đóng gói hơn thị trường trong nước. Vì vậy, họ cần phải xây dựng chiến lược tiếp thị và xúc tiến nếu muốn tăng doanh số bán hàng trong nước.

Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư lâu là một trong những trở ngại cho các doanh nghiệp điều khi các sản phẩm có giá trị gia tăng được bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Để đối phó với điều này, một số nhà sản xuất đã quản lý để đẩy mạnh xuất khẩu để có vốn mở rộng thị phần trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sản phẩm có giá trị gia tăng cao sẽ làm tăng 20% giá trị các loại hạt điều chế biến, theo một kế hoạch tổng thể quy hoạch phát triển ngành đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, do Bộ phê duyệt vào tháng Hai năm nay. Mục tiêu cho năm 2030 sẽ là 40-50%.

Việt Nam giành được 1,97 tỷ USD từ vận chuyển ra nước ngoài 272.000 tấn hạt điều trong 10 tháng đầu năm nay, tăng 6% về lượng và hơn 18% về giá trị. Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Vinacas, cho biết doanh thu hạt điều của Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục với 2,5 triệu USD năm nay. Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều đến 50 thị trường, theo Vinacas.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát