CÁC DỊCH VỤ NGÂN HÀNG (PHẦN 2)

2. Các dịch vụ ngân hàng hiện đại

1. Cho vay tiêu dùng. Cho vay tiêu dùng có quy mô nhỏ và rủi ro cao nên các ngân hàng không tích cực cho vay. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt trong việc nhận tiền gởi và cho vay đã buộc các ngân hàng hướng đến người tiêu dùng. Dịch vụ này phát triển mạnh sau chiến tranh thế giới thứ hai.

2. Tư vấn tài chính. Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn tài chính đa dạng như từ chuẩn bị về thuế và các kế hoạch tài chính cho các cá nhân đến tư vấn về các cơ hội thị trường trong nước, ngoài nước cho khách hàng kinh doanh.

3. Quản lý tiền mặt. Ngân hàng thực hiện quản lý việc thu – chi cho các công ty và tiến hành đầu tư phần tiền mặt đang dư thừa tạm thời vào các chứng khoán sinh lợi và tín dụng ngắn hạn cho đến khi khách hàng cần. Hiện nay, các ngân hàng không chỉ thực hiện dịch vụ này đối với các công ty mà còn thực hiện đối với người tiêu dùng.

4. Dịch vụ thuê mua thiết bị. Ngân hàng mua thiết bị cho khách hàng thuê thông qua hợp đồng thuê mua

5. Cho vay tài trợ dự án. Ngân hàng tiến hành tài trợ cho chi phí xây dựng các nhà máy mới, nhất là những ngành công nghệ cao.

6. Bán các dịch vụ bảo hiểm. Bán bảo hiểm tín dụng cho khách hàng, tức phải đảm bảo khả năng thanh toán nợ của khách hàng vay vốn trong trường hợp họ bị chết hay tàn phế.

7. Cung cấp các kế hoạch hưu trí. Ngân hàng thực hiện quản lý kế hoạch hưu trímà hầu hết các doanh nghiệp lập cho người lao động, đầu tư vốn và phát lương hưu cho người nghỉ hưu, tàn phế. Ngân hàng bán các kế hoạch tiền gởi hưu trí cho cá nhân và giữ nó cho đến khi người sở hữu kế hoạch này cần tới.

8. Cung cấp dịch vụ môi giới đầu tư chứng khoán. Ngân hàng cung cấp các dịch vụ môi giới chứng khoán. Cung cấp cho khách hàng những cơ hội mua cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác mà không cần phải đến người kinh doanh chứng khoán. Để thực hiện dịch vụ này, ngân hàng hướng đến mua lại các công ty môi giới hoặc thành lập công ty liên doanh với công ty môi giới.

9. Cung cấp dịch vụ tương hỗ và trợ cấp. Hợp đồng trợ cấp bao gồm các kế hoạch tiết kiệm dài hạn cam kết thanh toán một khoản tiền mặt hàng năm cho khách hàng bắt đầu vào một ngày nhất định trong tương lai (ngày nghỉ hưu). Quỹ tương hỗ bao gồm các chương trình đầu tư được quản lý một cách chuyên nghiệp nhằm vào việc mua cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán phù hợp với mục tiêu của quỹ (tối đa hóa thu nhập hoặc gia tăng giá trị vốn)

10. Cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư và ngân hàng bán buôn: Những dịch vụ này bao gồm xác định mục tiêu hợp nhất, tài trợ mua lại công ty, mua bán chứng khoán cho khách hàng (như bảo lãnh phát hành chứng khoán), cung cấp các công cụ Marketing chiến lược, các dịch vụ hạn chế rủi ro để bảo vệ khách hàng. Bảo đảm các khoản nợ do chính phủ, các công ty phát hành để họ có thể vay với chi phí thấp.

Lê Phúc Minh Chuyên