Các Doanh Nghiệp Châu Âu Vẫn Lạc Quan Về Thị Trường Việt Nam

Theo The Saigon Times

Báo cáo cho thấy niềm tin vào môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là mức xếp hạng cao thứ hai kể từ cuối năm 2016. Mặc dù đã giảm nhẹ kể từ mức cao trong quý 2 năm 2018 - chỉ số BCI cao nhất trong 18 tháng. trong quý ba vẫn còn mạnh.

Đồng chủ tịch của EuroCham Nicolas Audier cho biết trong một tuyên bố rằng kết quả của BCI mới nhất của EuroCham là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khác trong môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. "Các thành viên của chúng tôi tiếp tục báo cáo các tín hiệu tích cực trên diễn đàn, từ việc tăng cường đầu tư để phát triển lực lượng lao động của họ."

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham tiếp tục hoạt động tốt trong quý trước, với 57% mô tả tình hình của họ là ‘tốt’ và 10% nữa là ‘tuyệt vời’. Trong khi đó, chỉ 8% mô tả tình trạng của họ là tiêu cực. Sắp tới quý tiếp theo, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn lạc quan, với chỉ dưới 60% dự đoán triển vọng 'tốt' cho doanh nghiệp của họ, trong khi 11% tiếp tục mong đợi kết thúc 'tuyệt vời' đến năm 2018.Các thành viên EuroCham cũng lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, với 58% dự đoán "ổn định và cải thiện" trong quý tới, và 32% tin rằng nó sẽ vẫn cố định. Trong khi đó, ít hơn 10% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán một triển vọng kinh tế xấu đi.

BCI đi sâu vào chi tiết hoạt động kinh doanh của các công ty châu Âu, đặt câu hỏi về các vấn đề từ nhân sự và kế hoạch đầu tư cho triển vọng doanh thu trong quý tới. Hơn 200 đại diện của các công ty thành viên EuroCham đã trả lời khảo sát này.

Hơn một nửa số lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán tăng lực lượng lao động trong quý 4, với 41,9% dự đoán ‘trung bình’ và 8,4% dự đoán tăng ‘đáng kể’, trong khi chưa tới 8% tin rằng số lượng nhân viên của họ sẽ giảm. Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng đầu tư trong quý hiện tại, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng 'vừa phải' và 10,8% dự đoán mức tăng 'đáng kể'. Chỉ cần 6% thấy trước sự sụt giảm trong kế hoạch đầu tư của họ. Dự báo doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán doanh số hoặc doanh thu tăng "đáng kể" hoặc "vừa phải" trong quý này.

Tháng trước, EuroCham và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã cùng tổ chức một bữa ăn trưa cao cấp tại Brussels với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tập hợp gần 20 nhà lãnh đạo kinh doanh lớn từ khắp châu Âu mong muốn đầu tư vào Việt Nam. "Sự quan tâm mạnh mẽ trong sự kiện này làm nổi bật sự thềm muốn đầu tư của các nhà đầu tư châu Âu để tăng dấu chân của họ tại Việt Nam, với sự phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Việt Nam. EuroCham sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận lịch sử này, và khuyến khích nhiều thương mại và đầu tư của châu Âu vào Việt Nam trong tương lai, ”Nicolas Audier lưu ý.

Thông qua BCI, EuroCham đã lấy nhịp đập của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2010. BCI cung cấp thông tin chi tiết về các công ty thành viên và nhận thức của họ về môi trường kinh doanh mỗi quý. Kể từ quý cuối cùng, BCI của EuroCham hiện đã được tiến hành, phối hợp với Phòng thí nghiệm Quyết định của TP.HCM, để đảm bảo mẫu người trả lời rộng hơn và đại diện hơn và các phương pháp nghiên cứu phức tạp hơn.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG