Các nguyên tắc lựa chọn phương thức thâm nhập thị trường quốc tế

-     Nguyên tắc đơn giản: cân nhắc chỉ một con đường để thâm nhập vào nhiều thị trường nước ngoài. Nhược điểm cơ bản của việc áp dụng nguyên tắc này là không tính đến sự phức tạp của từng thị trường và những điều kiện thâm nhập. Hơn nữa tính linh hoạt của nguyên  tắc này rất thấp nên hạn chế việc khai thác tối đa các cơ hội thị trường nước ngoài.

-     Nguyên tắc thực dụng: nguyên tắc này được áp dụng khi một công ty muốn bắt đầu kinh doanh trên thị trường quốc tế với một chính sách có độ rủi ro thấp nhất. Nguyên tắc này cho phép công ty tránh được phương thức lựa chọn sai lầm, do đó giảm được rủi ro.

-     Nguyên tắc chiến lược: Công ty so sánh để lựa chọn phương thức thâm nhập thích hợp nhất.

Trần Thanh Hải – Khoa Quản trị kinh doanh