CÁC NHÀ MÁY TRUNG QUỐC TIẾP TỤC TỤT DỐC MẠNH

Theo The NewYork Times

Hoạt động tại các nhà máy của Trung Quốc đã giảm ở mức nhanh nhất trong ít nhất ba năm vào tháng Tám, theo đơn đặt hàng và xuất khẩu giảm, tăng lo ngại của nhà đầu tư rằng nền kinh tế có thể gặp nhiều rắc rối hơn nữa. Đáng lo ngại hơn, khu vực dịch vụ của Trung Quốc, vốn là một trong những điểm sáng trong nền kinh tế, cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt, một cuộc khảo sát kinh doanh tương tự cho biết. Bị tổn thương bởi nhu cầu yếu, năng suất dư thừa và giảm đầu tư, nền kinh tế cũng đã tác động xấu đến giá cổ phiếu và sự mất giá sốc trong tiền tệ của Trung Quốc, đồng nhân dân tệ, có thể khiến thị trường toàn cầu ảnh hưởng mạnh và có thể làm căng thẳng quan hệ với các đối tác thương mại chính của Trung Quốc.

Các chỉ số quản lý thu mua cho các nhà sản xuất phát hành vào thứ ba của Cục Thống kê quốc gia của Trung Quốc giảm xuống 49,7 trong tháng Tám, từ  mức 50 tháng Bảy. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2012, mặc dù kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters. Đọc trên 50 điểm cho thấy sự tăng trưởng; đọc dưới đây cho thấy sự co lại của hoạt động kinh doanh.

Những đơn hàng mới - một thước đo nhu cầu trong nước và nước ngoài - đã giảm xuống 49,7 trong tháng Tám, từ 49,9 trong tháng Bảy. Đơn đặt hàng xuất khẩu mới ký hợp đồng cho một tháng thứ 11. Một cuộc khảo sát của các tổ chức phi chính phủ thực hiện bởi công ty nghiên cứu Markit và phát hành bởi Caixin, một công ty truyền thông tin của Trung Quốc, cho thấy sự tuột dốc gay gắt hơn, với chỉ số quản lý thu mua 'thả 47,3, bài đọc nhiều nhất kể từ tháng Ba năm 2009. Cuộc khảo sát Caixin tập trung vào nhỏ hơn công ty so với các cuộc điều tra của chính phủ. Cả hai khảo sát cho thấy các nhà sản xuất đã sa thải người lao động với một tốc độ nhanh hơn như các đơn đặt hàng của họ từ chối.

Việc đóng cửa các nhà máy ở miền bắc Trung Quốc để xóa bầu trời của Bắc Kinh trong một cuộc diễu hành quân sự lớn trong tuần này có lẽ cũng tạo sự đau đầu, cũng như các vụ nổ khổng lồ tại thành phố cảng Thiên Tân. Các nhà phân tích cho biết các bài đọc ảm đạm khẳng định cược rằng Trung Quốc đã hạ lãi suất năm lần kể từ tháng, sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ một lần nữa sớm để ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế sắc nét hơn mà có thể cân nhắc về tăng trưởng toàn cầu, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tại Mỹ di chuyển về phía tăng lãi suất.

Tin tức về điều kiện kinh doanh xấu đi có thể khiến các nhà đầu tư bán tươi vào cổ phiếu Trung Quốc đại lục, kéo cổ phiếu trên khắp châu Á xuống cũng như chứng khoán tương lai Mỹ. "Xáo trộn thị trường vốn đã làm cho các doanh nghiệp Trung Quốc và người tiêu dùng thận trọng hơn," Bill Adams, một nhà kinh tế cấp cao tại PNC Financial Services ở Pittsburgh, cho biết trong tham chiếu đến sự sụt giảm của gần 40 phần trăm cổ phiếu của Trung Quốc kể từ giữa tháng Sáu. Ông ước tính rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 6,5 phần trăm trong nửa thứ hai của năm 2015, giảm nhẹ xuống còn 6,2 phần trăm trong năm 2016. Một số nhà phân tích tin rằng mức tăng trưởng đã thấp hơn nhiều, trái ngược với mục tiêu chính thức của Bắc Kinh 7 phần trăm.

Các Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Taro Aso, cho biết vào hôm thứ Ba rằng nó sẽ có lợi cho cuộc họp tuần này của các đại diện của nhóm 20 nền kinh tế lớn để thảo luận về những gì đang diễn ra trong nền kinh tế của Trung Quốc. Công ty dịch vụ ở Trung Quốc đang có dấu hiệu rõ ràng của sự mệt mỏi, đến điểm mà sự tăng trưởng trong lĩnh vực này có thể không còn đủ để bù đắp sự yếu kém dai dẳng tại các nhà máy. Khảo sát của chính phủ về quản lý thu mua tại các công ty dịch vụ cho thấy một làm mát nhẹ đến 53.4, mặc dù điều đó vẫn tốt trong lãnh thổ mở rộng.

Trong một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế đã lan rộng đến các khu vực dịch vụ, chỉ số Caixin cho thấy thị trường lao động đã xấu đi trong tháng thứ 22 liên tiếp trong tháng Tám. "Chúng tôi tin rằng việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa tích cực và chính sách tài khóa chủ động, cùng với tự do hóa tài chính, cần thiết để duy trì tăng trưởng ở mức khoảng 7 phần trăm", nhà kinh tế tại Australia và New Zealand Banking Group cho biết.

Ông Fan, nhà kinh tế trưởng tại Caixin Cái nhìn sâu sắc Group, cho biết, "biến động gần đây trên thị trường tài chính toàn cầu có thể đè nặng lên nền kinh tế thực, và một viễn cảnh bi quan có thể trở thành hiện thực."

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG