CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆC LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Quyết định về địa điểm thực hiện dự án thường mang tính chiến lược ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và lợi ích lâu dài của doanh nghiệp, do đó phải tiến hành cẩn thận. Trong dự án, việc lựa chọn dự án thường giải quyết theo 2 bước:

- Bước 1: Chọn khu vực địa điểm

Trong bước này, cần xem xét và giải quyết các vấn đề kinh tế là chính. Địa điểm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và tiêu thụ. Do vậy, phương án khu vực địa điểm nào có tổng chi phí sản xuất và vận chuyển nhỏ nhất sẽ được chọn. Đối với các dự án dịch vụ thương mại có thể chọn địa điểm theo hàm mục tiêu là cực đại doanh số bán. Cả hai nếu thỏa mãn đều có thể cho lợi nhuận cực đại cho dự án.

- Bước 2: Chọn địa điểm cụ thể

Bước này chủ yếu giải quyết các vấn đề về kỹ thuật gồm: Xác định phạm vi khu đất, điều tra khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn, đền bù giải tỏa, san lấp giải phóng mặt bằng, xem xét  và giải quyết các vấn đề pháp lý. Tuy nhiên để chọn được khu vực và địa điểm hợp lý cần quan tâm đến nhiều nhân tố tác động khác nhau, cũng như có thể sử dụng nhiều phương pháp tính toán và so sánh định lượng khác nhau.

Trong việc lựa chọn địa điểm thực hiện dự án cần chú ý các nhân tố dưới đây ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn:

- Điều kiện thời tiết khí hậu, cấu trúc địa chất, thủy văn,…

- Các chính sách kinh tế - xã hội tại từng khu vực, đặc biệt là các chính sách khuyến khích đầu tư và các chính sách tài chính có liên quan.

- Ảnh hưởng của địa điểm đến sự thuận tiện và chi phí trong cung cấp nguyên vật liệu và tiêu thụ sản phẩm.

- Các yếu tố về cơ sở hạ tầng.

- Các yếu tố thuộc về môi trường kinh tế - xã hội như quy mô dân số, thái độ của dân cư và chính quyền, trình độ phát triển kinh tế của địa phương, vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, quy hoạch xây dựng và kiến trúc của địa phương.

ThS Đặng Thanh Dũng – Khoa QTKD