CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG TỚI CÁC QUYẾT ĐỊNH VỀ VỊ TRÍ

Việc lựa chọn vị trí cho một cơ sở đã trở nên phức tạp hơn với việc toàn cầu hóa về địa điểm sản xuất. Toàn cầu hóa đã diễn ra do sự phát triển của kinh tế thị trường, truyền thông quốc tế tốt hơn, việc đi lại và vận chuyển nhanh chóng và tin cậy hơn, sự dễ dàng lưu chuyển vốn giữa các quốc gia, sự khác biệt cao về chi phí lao động.

Rất nhiều công ty hiện đang cân nhắc việc mở các văn phòng, nhà máy, các cửa hiệu bán lẻ, ngân hàng ở ngoài nước bản địa của họ. Các quyết định về địa điểm đã vượt khỏi biên giới quốc gia.

Một trong những phương pháp để chọn một quốc gia là xác định các yếu tố mà một tổ chức tin tưởng là những yếu tố cần thiết để thành công, cần thiết để đạt được lợi thế cạnh tranh. Sáu yếu tố đối với một quốc gia có thể là:

1) Rủi ro chính trị, quy định, thái độ, sự khuyến khích của chính phủ.

2) Các yếu tố về văn hóa, kinh tế

3) Vị trí các thị trường

4) Kỹ năng lao động, thái độ, năng suất, chi phí

5) Nguồn cung cấp vật dụng, truyền thông, năng lượng

6) Rủi ro tỷ giá hối đoái và rủi ro tiền tệ

Khi một công ty quyết định một quốc gia nào đó là vị trí tốt nhất, công ty đó sẽ tập trung vào một khu vực được chọn của quốc gia và cộng đồng đó. Bước cuối cùng trong quá trình quyết định địa điểm là chọn một vị trí cụ thể trong một cộng đồng. Công ty đó phải chọn một địa điểm phù hợp nhất cho việc chuyên chở và giao nhận hàng, quy hoạch, cơ sở trang thiết bị, quy mô và chi phí.

Ngoài yếu tố toàn cầu hóa, có một số các yếu tố khác cũng tác động đến sự quyết định địa điểm. Đó chính là năng suất lao động, tỷ giá hối đoái, văn hóa, thái độ đối với ngành công nghiệp, và khoảng cách với các thị trường, nhà cung cấp và các đối thủ cạnh tranh.

Quyết định về khu vực / cộng đồng:

1. Mong muốn của doanh nghiệp

2. Sự hấp dẫn của khu vực

3. Khả năng về lao động, chi phí, thái độ đối với nghiệp đoàn

4. Chi phí và sự sẵn có các cơ sở tiện ích

5. Các quy định về môi trường của thành phố

6. Khuyến khích của chính phủ và các chính sách tài khóa

7. Vị trí gần với nguyên vật liệu và khách hàng

8. Chi phí đất đai, xây dựng

Quyết định về địa điểm

1. Quy mô và chi phí địa điểm

2. Hệ thống đường hàng không, xe lửa, xa lộ, giao thông thủy lợi

3. Các ràng buộc về quy hoạch

4. Vị trí gần với dịch vụ/ vật dụng cần thiết

5. Các vấn đề tác động của môi trường.

Giảng viên: Mai Thị Hồng Nhung