CHẾ ĐỘ THAI SẢN ĐỐI VỚI VIỆC ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

*Điều kiện hưởng đối với chế độ thai sản

-         Lao động nữ mang thai.

-         Lao động nữ sinh con.

-         Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.

-         Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

-         Đối với lao đông nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

-         Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Bổ sung quy định trợ cấp một lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH.

*Quyền lợi được hưởng:

-Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản:

Người lao động được nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả cho thời gian nghỉ (kể cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần) như sau:

+ Sinh con được nghỉ việc hưởng chếđộ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng . Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi , cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

+Thời  gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng

+ Lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

Được nghỉ 5 ngày khi vợ sinh thường

Được nghỉ 7 ngày khi vợ sinh phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi

Nếu vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày

Nếu  sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.

Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày

+ Sau khi sinh, nếu con dưới 2 tháng  tuổi chết thì mẹ được nghỉ việc 4 tháng kể từ ngày sinh con; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên chết thì mẹ được nghỉ 2 tháng kể từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian được nghỉ khi sinh con theo quy định.

+ Đối với trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết:

·        Nếu cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội hoặc chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội, thì cha nghỉ việc chăm sóc con được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định.

·        Nếu chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội, thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

+ Nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

+ Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 5 tuần đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổitrở lên.

+ Khi đặt vòng tránh thai được nghỉ 7 ngày và khi thực hiện biện pháp triệt sản được nghỉ 15 ngày.

+ Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho một lần đi khám thai; thời gian nghỉ khám thai không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

*Mức hưởng:

Mức trợ cấp được xác định bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc; trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con, thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương, tiền công tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người cha; trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con, thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương, tiền công tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người mẹ.

*Quyền lợi khác:

-         Trợ cấp một lần: lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, thì được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con; trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

-          Nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe: Lao động nữ sau thời gian nghỉ hưởng chế độ do sinh con, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày một năm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe; mức hưởng cho mỗi ngày bằng 30% mức lương tối thiểu chung .

-         Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nếu không hưởng trợ cấp hàng tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội và thời gian đó được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Nguyễn Thị Minh Hà