Cho vay ngang hàng_một số vấn đề cần chú ý

Cho vay ngang hàng (P2P) trực tuyến — một dịch vụ công nghệ tài chính (fintech) còn được gọi là huy động vốn từ cộng đồng dựa trên nợ hoặc từ cộng đồng — là một dịch vụ tài chính trong đó người cho vay và người đi vay giao dịch trực tiếp mà không có sự trung gian của các tổ chức tài chính truyền thống. Cho vay P2P trở thành một cột mốc quan trọng trong các giải pháp tài chính sáng tạo cho các cá nhân và doanh nghiệp sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một giai đoạn được đánh dấu bởi cuộc khủng hoảng tín dụng, cạn kiệt thanh khoản, suy giảm tín dụng thương mại, và các ngân hàng không có khả năng và miễn cưỡng cho vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa, có tác động xấu đến xã hội. Cho vay P2P có thể đảm bảo tài chính cho tiêu dùng và đầu tư, đồng thời cải thiện khả năng cung cấp thanh khoản và phân bổ nguồn lực.

Thị trường huy động vốn từ cộng đồng toàn cầu đã tăng lên mức phi thường 290 tỷ đô la vào năm 2016 từ mức 0,5 tỷ đô la năm 2011 (Rau 2019), nhưng mức tăng trưởng đã thay đổi đáng kể giữa các quốc gia.1 Thị trường cho vay P2P đã phát triển đáng kể ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa), Hoa Kỳ (US) và Vương quốc Anh (Anh) (Claessens, Frost và Zhu 2018). Tuy nhiên, ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Indonesia, nó chỉ mới bắt đầu nổi lên. Cho rằng cho vay P2P cũng có tiềm năng thúc đẩy bao trùm tài chính bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng tốt hơn cho những người cần nó nhất - để thu hẹp hoặc thu hẹp khoảng cách cho vay P2P trong và giữa các quốc gia

Một khía cạnh quan trọng, chưa được kiểm chứng của môi trường tài chính vĩ mô trong tài liệu là mối liên hệ giữa phát triển tài chính, hiểu biết về tài chính và cho vay P2P. Mặc dù tác động của sự cạnh tranh giữa những người cho vay P2P và các ngân hàng cho vay đã được ghi nhận rõ ràng (Tang 2019; Cornaggia, Wolfe và Yoo 2018; Cole, Cumming và Taylor 2019), người ta ít chú ý đến vai trò mà môi trường tài chính hiện tại có thể đóng vai trò trong việc mở rộng cho vay P2P. Và do hầu hết các nghiên cứu đã xem xét các quốc gia cụ thể, nên khó có thể đưa ra kết luận chung. Do đó, bài báo này nghiên cứu cách các môi trường tài chính hiện tại, đặc biệt là phát triển thể chế tài chính, và hiểu biết về tài chính có thể giải thích cho những khác biệt xuyên quốc gia quan sát được trong việc mở rộng cho vay P2P.

Vai trò của phát triển tài chính trong việc thúc đẩy đổi mới tài chính đã được nghiên cứu rộng rãi trong thập kỷ qua. Môi trường tài chính tốt hơn dẫn đến tăng trưởng cho vay P2P cao hơn vì hầu hết các nền tảng P2P đều xem xét khả năng tiếp cận, tốc độ và nhu cầu với khả năng truy cập một lượng lớn dữ liệu được thu thập (Navaretti, Calzolari và Pozzolo 2017). Hầu hết các tài liệu thực nghiệm sử dụng một chỉ số duy nhất, chẳng hạn như tỷ lệ tín dụng tư nhân trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc vốn hóa thị trường chứng khoán, làm đại diện cho sự phát triển tài chính. Tuy nhiên, phát triển tài chính là một quá trình đa chiều nên nếu chỉ xem xét chiều sâu tài chính thì không nắm bắt được tính phức tạp của phát triển tài chính. Một nghiên cứu gần đây của Ayadi và cộng sự. (2013) điều tra mối quan hệ giữa phát triển tài chính và tăng trưởng kinh tế. Họ sử dụng các thước đo khu vực tài chính mới về số lượng (chiều sâu) và chất lượng (hiệu quả) của khu vực ngân hàng. Họ cho rằng ảnh hưởng của chất lượng và số lượng của hệ thống tài chính đối với tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế tiên tiến khác với ảnh hưởng ở các nền kinh tế mới nổi. Do đó, ba yếu tố này (tiếp cận tài chính, hiệu quả và chiều sâu) có thể có những tác động khác nhau đến tất cả các hình thức tín dụng, bao gồm cả các khoản vay P2P.

Lê Phúc Minh Chuyên