Cổ phiếu ngành dầu khí nhấn chìm VN-Index

3/2017 - TP.HCM - Thị trường chứng khoán trong nước mất điểm sau 4 phiên liên tiếp tăng điểm vào ngày 9/3 khi cổ phiếu ngành dầu khí và một số mã lớn giảm điểm, kéo VN-Index giảm 0.8 điểm, tương đương 0.11% xuống 715.8.

Trong phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục duy trì chỉ số tăng điểm trong khi các công ty dầu khí như GAS, PVD, PVS, PVC và PVB giảm do dự báo giá dầu thế giới giảm 5% trong một ngày. Giao dịch sôi động vào buổi chiều khi cổ phiếu ngân hàng và các mã lớn như VNM, GAS, VIC và SAB chậm lại, đẩy thị trường xuống dưới đường tham chiếu.

Giao dịch trên sàn Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao với khoảng 195 triệu cổ phiếu trị giá gần 3.700 tỷ đồng, trong đó 9.53 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận đạt 300 tỷ đồng. Cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút được dòng tiền với hầu hết khối lượng báo cáo từ một triệu cổ phiếu mỗi mã.

BID là mã được giao dịch nhiều nhất trong nhóm ngân hàng với 4.6 triệu cổ phiếu giao dịch. Tuy nhiên, ngoại trừ MBB đóng cửa tăng điểm tốt, VCB, BID và CTG giảm điểm trong khi STB đóng cửa trong sắc đỏ.

GAS gặp áp lực bán mạnh, đóng cửa ở mức thấp trong ngày ở mức 56,900 đồng trên mỗi cổ phiếu trong khi PVD mất 2,3% so với hôm thứ 4, trở thành lực kéo lớn nhất cho VN-Index.

Trong khi đó, ROS đã có một đợt hồi phục tốt đẹp sau một phiên mất điểm. Nhờ sức cầu mạnh mẽ, ROS đóng cửa ở mức cao trong ngày là 162,000 đồng trên mỗi cổ phiếu, tăng gần 1,2% so với ngày hôm trước với khối lượng khớp hơn 4 triệu cổ phiếu. Trái lại, FLC giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là 7.600 đồng / cổ phiếu, giảm 6.5% so với phiên giao dịch thứ Tư với hơn 32.6 triệu cổ phiếu được trao đổi.

Đáng chú ý, cổ phiếu nhỏ như KSA, KSH, TTF và OGC đã tăng trần, trong đó OGC báo cáo khối lượng khớp lệnh là 7 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu khác như ITA, HQC, HAG và HAI cũng kết thúc phiên với mức tăng điểm.

Thị trường Hà Nội tăng bất chấp áp lực của ngành dầu khí, với chỉ số HNX-Index tăng 0.18 điểm, tương đương 0.21%, ở mức 87.72. Toàn sàn có 34,9 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt 420,9 tỷ đồng, trong đó có tới 18 tỷ đồng khối lượng giao dịch.

Hầu hết các cổ phiếu ngành dầu khí đều đóng cửa ở mức thấp nhất, PVC giảm 2.4%, PVS giảm 1.68%, PVB giảm 5.3% và PLC giảm 2.4%. Trong khi đó, nhiều mã chứng khoán tăng từ 1% đến 2,4% trong khi MBS tăng trần.

KLF dẫn đầu về thanh khoản với 3,56 triệu cổ phiếu nhưng lại giảm 3,3% xuống còn 2.900 đồng trên mỗi cổ phiếu. ACB tăng nhẹ 0,43% đóng cửa tại 23,400 đồng với khối lượng khớp lệnh gần 2,5 triệu cổ phiếu

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát