CÔNG CỤ PHÁI SINH-HỢP ĐỒNG KỲ HẠN

Tương tự như hợp đồng tương lai (futures), hợp đồng kỳ hạn (forwards) cũng là một sự thỏa thuận hợp pháp giữa hai bên để mua hoặc bán một tài sản ở một mức giá xác định vào một ngày được xác định trước trong tương lai. Tuy nhiên, hai loại hợp đồng này có những sự khác nhau cơ bản như sau:

Sự chuẩn hóa: Hợp đồng futures có sự chuẩn hóa hơn còn Forwards là sự thỏa thuận trực tiếp giữa người mua và người bán, phù hợp với yêu cầu của những đối tác trong hợp đồng chứ không chuẩn hóa về quy mô, thời hạn, đặc điểm hàng hóa,..

Giá cả: Giá mua (bán) của hợp đồng forwards duy trì không đổi đến khi kết thúc hợp đồng. Trong khi đó, đối với hợp đồng futures, giá mua (bán) (giá futures) bằng với giá kỳ hạn hàng ngày của tài sản đó. Mỗi ngày, hợp đồng cũ được điều chỉnh và một hợp đồng mới được thiết lập.

Thị trường: Hợp đồng futures được giao dịch ở thị trường tập trung (Sở giao dịch). Tính lỏng (thanh khoản) của hợp đồng rất cao. Ngược lại, thị trường tập trung không tồn tại đối với hợp đồng forwards. Vì vậy, tính lỏng của hợp đồng forwards thấp, những hợp đồng này chỉ là sự thỏa thuận mang tính chất riêng lẻ và được mua bán trên thị trường OTC.

Thực hiện: Đối với hợp đồng futures, chỉ khoảng 3% hợp đồng được thực hiện vào ngày đến hạn bởi vì phần lớn đã được đóng trước đó. Việc thực hiện hợp đồng futures có nhiều thuận lợi do có sự tham gia của Phòng thanh toán bù trừ. Trong khi đó, hợp đồng forwards luôn được thực hiện vào ngày đến hạn. Việc thực hiện hợp đồng này không được quản lý bởi Phòng thanh toán bù trừ mà dựa vào trách nhiệm của những người tham gia hợp đồng. Ngày giao hàng của hợp đồng forwards không phải theo quy định của thị trường, nghĩa là có thể bất kỳ ngày nào thuận tiện cho hai bên. Thông thường, đối với loại hợp đồng này, ngày chuyển giao được xác định cụ thể, riêng biệt theo từng hợp đồng. Trong khi đó, hợp đồng futures có một số ngày chuyển giao nhất định.

Rủi ro: Hợp đồng futures có thể được sử dụng như công cụ phòng ngừa rủi ro vào ngày đến hạn đã xác định cũng như vào bất cứ thời điểm nào cho tới khi đến hạn. Trong khi đó, hợp đồng forwards chỉ phòng ngừa rủi ro vào ngày đến hạn đã xác định

Th.S Mai Xuân Bình – Khoa QTKD