CUỐI CÙNG THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM ĐÃ TRỞ LẠI ĐỈNH NĂM 2008

Chỉ trong 2 năm, 8.7 triệu việc làm ở Mỹ mất đi, nhưng cần đến hơn 4 năm để lấy lại cũng chừng ấy việc làm.

Đó là thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ trong báo cáo mới nhất. Theo báo cáo này,217,000 việc làm mới đã được tạo ra tại Mỹ chỉ trong tháng 5 vừa rồi. Với sự tăng trưởng việc làm này, chúng ta có nhiều việc làm nhất bây giờ so với bất kì thời điểm nào trong lịch sử Mỹ.

Lần gần nhất chúng ta ở gần với mức này là tháng 1/2008, ngay trước thời điểm một đợt giảm biên chế diễn ra trên toàn nước Mỹ, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp chạm đỉnh 10%. Tỉ lệ thất nghiệp không thay đổi trong tháng 5 vừa rồi ở mức6.3%,một sự phục hồi đáng kể so với thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, đây chưa phải lúc chúng ta có thể ăn mừng. Dân số Mỹ đã tăng lên đáng kể trong 4 năm vừa qua, vì vậy nền kinh tế vẫn cần thêm nhiều việc làm để có được tình trạng tốt nhất. Bao nhiêu việc làm nữa là đủ? Khoảng 7 triệu, đó là con số dựa trên tính toán của Heidi Shierholz, nhà kinh tế học thuộc Viện chính sách kinh tế.

Chính quyền Tổng thống Obama đã sớm chỉ ra rằng kinh tế vẫn chưa thực sự phục hồi đầy đủ.

Thư ký Bộ Lao động Tom Perez nói:"Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm.Hiện tại vẫn còn nhiều người thất nghiệp."

Tính đến thời điểm tháng 5, khoảng 3.4 triệu người Mỹ đã thất nghiệp ít nhất 6 tháng, và khoảng 7.3 triệungườivẫn luẩn quẩn với những công việc bán thời gian mặc dù họ vẫn muốn những công việc toàn thời gian. Con số này vẫn cao hơn so với mức lịch sử và vì vậy vẫn là mối quan tâm của các quan chức FED, họ sẽ gặp trong 2 tuần đến để đánh giá lại những chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhìn chung, đây là sự phục hồi dài nhất về việc làm kể từ khi Bộ Lao động bắt đầu thống kê thị trường việc làm năm 1939. Trả lời phỏng vấn của CNNMoney, những nhà kinh tế dự đoán rằng sẽ cần thêm 2 – 3 năm nữa để thị trường việc làm trở lại trạng thái tốt nhất, tức là tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 5.5%.

Những công việc vẫn còn thiếu: Những việc làm tạo ra trong vài năm gần đây không hẳn giống những việc làm đã mất trước đó. Những công việc lao động tay chân trong nhà xưởng và công trường chiếm khoảng ½ trong số những việc làm đã mất trong giai đoạn khủng hoảng và thời điểm hiện tại thì sự phục hồi của những công việc này là rất chậm.

Những công việc chúng ta đã lấy lại được: Bang North Dakota, Texas đi đầu trong việc hồi phục. Hiện nay, North Dakota có nhiều hơn 30% công việc so với đầu năm 2008, con số này ở Texas là 9%.

Toàn nước Mỹ, những ngành như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chuyên nghiệp và giải trí, khách sạn không chỉ phục hồi mà luôn tạo ra việc làm ở mức cao. Những công việc thu nhập thấp trở lại trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi, giờ đây những công việc có mức thu nhập trung bình đang tăng lên.

Những tân cử nhân năm 2014 có thể đối mặt với thị trường việc làm dễ chịu hơn, nhưng vẫn phải cạnh tranh với những người lao động mà sự nghiệp của họ đã hơi chệch hướng trong những năm vừa rồi.

Rich Thompson, trưởng phòng nhân sự của Adecco Group North America đã nói: “Liệu rằng nhà tuyển dụng có đủ kiên nhẫn cho những người có sự gián đoạn trong sự nghiệp những năm vừa rồi không? Hay họ sẽ quyết định tuyển những tân cử nhân? Đó là điều thú vị, hãy chờ xem.”

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD