Đề nghị bán cổ phần sở hữu nhà nước trong Sabeco và Habeco

T5/2016 - HÀ NỘI - Hiệp hội nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đề nghị Bộ Công nghiệp và Thương mại bán toàn bộ vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn-Rượu-Nước giải khát (Sabeco) và Bia Rượu Hà Nội và Công ty nước giải khát Hà Nội (Habeco) để gây quỹ cho nhiều các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Các Bộ, hiện đang quản lý 90% cổ phần tại Sabeco và 82% trong Habeco, có thể thu trên 3 tỷ $ nếu nó giảm tải tất cả các cổ phần trên thị trường chứng khoán.

VAFI kiến nghị lên Bộ để xin Chính phủ chấp thuận để rút toàn bộ vốn khỏi hai doanh nghiệp thông qua đấu giá trên sàn giao dịch chứng khoán. VAFI đề xuất Bộ không cho phép giao dịch thỏa thuận để tránh ảnh hưởng tiêu cực và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lớn để tham gia vào cuộc đấu giá.

Chính sách của Chính phủ nhằm thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thu lợi nhuận là rõ ràng, VAFI cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ cho Tổng công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) phải rút tất cả vốn nhà nước khỏi 10 doanh nghiệp, bao gồm Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam và Công ty Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang JSC, Tổng công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang, Công ty Cổ phần FPT và Công ty cổ phần FPT Telecom.

Do đó, Hiệp hội kêu gọi Bộ thúc đẩy quá trình bán cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco.

VAFI cho biết số tiền thu được hơn3 tỉ USD là đủ để xây dựng đường sắt đô thị số 3 và 4 tại Hà Nội. Điều này sẽ hỗ trợ thủ đô tăng trưởng nhanh và phát triển giao thông công cộng, do đó làm giảm số lượng xe máy trên đường phố và giữ cho thành phố sạch sẽ.

Trong một văn bản gửi Bộ, VAFI cho biết Sabeco và Habeco đã được cổ phần hóa trong hơn tám năm trước, nhưng họ phải trì hoãn đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.

VAFI cho rằng Sabeco đã mạnh hơn Vinamilk và lợi nhuận gấp đôi trong 10 năm trướcso với Vinamilk. Hiện nay, lợi nhuận của Vinamilk gấp ba lần của Sabeco.

Sabeco và Habeco đã phát triển chậm sau khi cổ phần hóa mặc dù có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Quyết định 51/2014 / QĐ-CP ngày 15/9/2014 đề cập doanh nghiệp chuyển đổi thành công ty cổ phần trước 15/9/2014, đại diện vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp phải phối hợp với các công ty để hoàn thành các thủ tục để niêm yết trên thị trường chứng khoán và cổ phiếu thương mại.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát