ĐIỀU NHẬN THẤY ĐƯỢC TỪ BÁO CÁO VIỆC LÀM CỦA MỸ VÀO THÁNG 9

Theo The NewYork Times

Báo cáo việc làm tháng chín là việc dễ dàng nhất từ đầu năm 2015 cho đến nay. Họ cung cấp một sự kết hợp khó chịu của một tiêu đề chung xấu, các chi tiết xấu và thời gian xấu, giữa một thời gian đầy biến động và bất ổn trong thị trường toàn cầu.

Các số liệu cung cấp một số sự xác minh đối với những quan chức Fed, người ưa thích để giữ tắt về tăng lãi suất vào tháng trước để đảm bảo nền kinh tế là trên nền tảng vững chắc trước khi thắt chặt cung tiền. Họ cũng đưa ra lý do để lo lắng rằng những biến động thị trường hoang dã trong tháng Tám là biến động ít ngẫu nhiên và thêm một dấu hiệu cho thấy một cái gì đó sâu xa hơn là sai với các nền kinh tế toàn cầu - không quá nhiều mà thả thị trường chứng khoán trong tháng Tám gây ra số liệu về việc làm tháng Chín, nhưng nó cũng được xem là một lý do mong manh từ thị trường kinh tế gây ra.

Câu hỏi đặc ra là với những số liệu được báo cáo đó, có cho thấy được sự sụt giảm của nền kinh tế Mỹ, một nền kinh tế mà đã đưa ra những chính sách tạo bạo nhằm tạo đà thúc đẩy kinh tế từ đầu năm, nhưng đến nay, có lẽ nó đã thụt lùi. Những nhà phân tích số liệu không biết điều đó đã thực sự có chưachưa, và nó sẽ là một sai lầm để nhảy đến kết luận đó ngay lập tức. Nhưng khả năng trở nên khá hợp lý hơn sau những con số Tháng Chín nhảy lên màn hình máy tính của các nhà kinh tế '.

Như mọi khi, nó là một bài tập hữu ích về việc làm báo cáo để có một hơi thở sâu và nhớ rằng đây chỉ là một tập hợp các chỉ số, với một biên độ lớn của sai số thống kê, mà sẽ được điều chỉnh nhiều lần. Nhưng thực tế là số việc làm mới nhất phù hợp với báo cáo khác, từ Viện quản lý nguồn cung, đầu tuần này rằng đề nghị Hoa Kỳ sản xuất chậm lại vào bế tắc trong tháng không làm bất cứ điều gì để giúp nền kinh tế duy trì quan điểm. Những con số mới là người nghèo trên khá nhiều ở mọi cấp độ. Sử dụng lao động Mỹ thêm một chỉ 142.000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích 201.000 hoặc mức trung bình trong năm cuối cùng của 229.000. Nhìn lại lực đẩy của tháng Bảy và tháng Tám con số này giảm đáng kể. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 5,1 phần trăm.

Điều này thường là các điểm trong một trong những câu chuyện mà những người phân tích sẽ liệt kê các lớp lót - những chi tiết đối kháng đó cho thấy nó không phải là xấu như tất cả những gì có. Giờ lao động hàng tuần trung bình giảm. Lương trung bình theo giờ không thay đổi. Số lượng người trong lực lượng lao động giảm 350.000, và số lượng người đã báo cáo có một công việc đã giảm 236.000. Họ thậm chí không có một trận bão tuyết lớn hoặc sự kiện thời tiết kỳ lạ khác để đổ lỗi, cũng không phải một cuộc đình công trong một ngành công nghiệp lớn, hoặc một vài sự thay đổi vượt quá trong các kết quả từ một thể loại của nhà tuyển dụng có thể đề nghị một sai lầm.

Các lớp lót tốt nhất có lẽ không phải bất cứ điều gì cụ thể sẽ được tìm thấy trong các chi tiết của báo cáo tháng Chín, cũng không phải trong thời điểm kinh tế chúng ta đang ở. Các lớp lót tốt nhất ở đây là một loạt dữ liệu với rất nhiều sai số thống kê mà có thể gửi tín hiệu sai, ngay cả đối với một vài tháng trong một hàng, mà cuối cùng không có nghĩa là bất cứ điều gì. Vào tháng Hai năm 2014, ví dụ, ba tháng tăng trưởng việc làm trung bình giảm xuống dưới nó đang ở đâu (154.000 sau đó, 167.000 doanh nghiệp), và đó là hầu như không một dấu hiệu của một cuộc suy thoái, mặc dù đó lại trùng hợp với một số mẫu thời tiết khó chịu.

Vì vậy, chúng ta có thể bật ra được ở một trong những giai đoạn khi các dữ liệu ngập ngừng không có lý do cụ thể. Nếu vậy, đó sẽ là một sự trùng hợp không may rằng nó đến khi có nhiều khác về nền kinh tế thế giới đang nguy hiểm.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG