Định hướng cải cách thị trường tài chính Việt Nam

Điều chỉnh cấu trúc của thị trường tài chính cho phù hợp với cấu trúc kinh tế; gắn kết các cấu thành thị trường ( thị trường tiền tệ, thị trường vốn và thị trường ngoại hối)  vận hành thành một thể thống nhất, ăn khớp, bổ trợ cho nhau.

Xây dựng một hệ thống tài chính tốt, tạo nền tảng cho thị trường tài chính phát triển ổn định. Theo giáo sư JoshepStigliz ( giải thưởng Nobel kinh tế) phát biểu tại hội thảo cao cấp ở Malaysia( tháng 2/2009), cho rằng một hệ thống tài chính tốt  cần phải là trung gian cho các giao dịch tài chính, phân bổ vốn và nguồn lực hợp lý với một chi phí thấp nhất có thể. Để có một hệ thống tài chính hoạt động hiệu quả thì mỗi bộ phần của hệ thống tài chính ngân hàng cần phân bổ nguồn lực và quản lý nguồn vốn hiệu quả.

Theo quan điểm này, để xây dựng được một thị trường tài chính phát triển ổn định, phân bổ nguồn vốn hiệu quả với chi phí thấp nhất, Việt Nam cần thực hiện những bước cải cách cách căn bản trong từng lĩnh vực của hệ thống. Mỗi lĩnh vực, mỗi một ngành trong hệ thống tài chính cần làm tốt, phản ánh đươc một tầm nhìn và lợi ích xã hội mà ngành và lĩnh vực đó đảm nhận. Theo đó:

Ngân hàng Nhà nước cần tập trung chủ yếu vào tầm nhìn, triển vọng và lợi ích của khu vực tài chính. NHNN cần giành được niền tin của công chúng đối với những động thái chính sách của mình, và chứng tỏ rằng những động thái chính sách đó phản ảnh những lo lắng, quan ngại của dân chúng.

Các định chế tài chính khác, nhất là các NHTM cần có những đổi mới mạnh mẽ, trong quản trị kinh doanh, năng lực tài chính và xây dựng những điều kiện tín dụng mới, tạo khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển tín dụng vi mô, phương thức ngân hàng mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn và những dịch vụ tài chính của nền kinh tế. Điều này vừa nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tài chính vừa điều chỉnh được cấu trúc của thị trường tài chính.

Xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của thị trường tài chính theo hướng tạo sân chơi bình đẳng cho các thành phần kinh tế tiếp cận như nhau nguồn vốn ngân hàng và các giao dịch thị trường, sản phẩm tài chính được minh bạch hóa, rõ ràng, không chồng chéo.

Củng cố, đổi mới và hoàn thiện hệ thống thanh tra giám sát thị trường lên một tầm cao mới với những mô hình giám sát bao trùm được các hoạt động phức tạp, đa dạng của thị trường tài chính. Xây dựng một hệ thống các chỉ số chuẩn để đánh giá tính ổn định, an toàn của thị trường tài chính. Cần xây dựng một hệ thống công nghệ tin học phục vụ cho công tác thanh tra, giám sát thị trường tài chính.

Mai Xuân Bình – Khoa QTKD