Đo lường chất lượng môi trường là cao hơn ở các quốc gia giàu có hơn

Nhiều người đang rất quan tâm rằng suy thoái môi trường là một hệ quả không thể tránh khỏi của tăng trưởng kinh tế. Mối quan tâm của họ được tăng thêm lòng tin bởi các sự kiện giật gân của phương tiện truyền thông như dầu và hóa chất tràn lan bởi một thực tế không thể chối cãi rằng hiện đại hóa ngành công nghiệp đã tạo ra và thải ra môi trường nhiều hóa chất độc hại và các chất mà con người đã thậm chí không biết làm thế nào để xử lý cách đây một vài thế kỷ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học có xu hướng khá tích cực về tăng trưởng kinh tế và hậu quả của nó đối với môi trường. Họ cảm thấy theo cách này bởi vì bằng chứng quan trọng cho thấy rằng xã hội giàu hơn chi tiêu nhiều tiền hơn vào việc giữ môi trường tương ứng của họ lành mạnh hơn các xã hội nghèo làm. Nhìn từ quan điểm này, tăng trưởng kinh tế và tiêu chuẩn sống tăng là tốt cho môi trường bởi vì khi xã hội trở nên giàu hơn, họ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn về những thứ như giảm chất thải từ những ống khói cao, chống bán phá giá các hóa chất độc hại, và nhấn mạnh rằng nước thải được tinh chế trước khi nó được thải ra môi trường. Họ cũng có xu hướng tiến hành bảo vệ tốt hơn cho hệ sinh thái nhạy cảm và tham gia vào bảo tồn môi trường sống cho một số lượng lớn loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng nếu sự tăng chi phí cho hàng hoá và các dịch vụ mang lại lợi ích cho môi trường đủ để vượt qua sự gia tăng lớn trong các tác hại môi trường mà dường như có khả năng đi cùng với số tiền rất lớn của sản xuất và tiêu thụ mà các xã hội giàu tham gia? Hồ sơ kinh nghiệm cho thấy câu trả lời là có. Chứng cứ tốt nhất cho việc này được đưa ra bởi nhân vật theaccompanying, trong đó mỗi người trong số 133 nước được đại diện bởi một điểm cho thấy GDP bình quân đầu người (tính trên các trục ngang bằng cách sử dụng một quy mô hàm lôgarit) và điểm của năm 2005 trên chỉ số hiệu suất môi trường hoặc EPI. Chỉ số này, được sản xuất bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale, so sánh các nước dựa trên tốt như thế nào họ đang làm trong điều khoản của chỉ số môi trường 16, bao gồm cả phát thải cacbon trong khí quyển, đo lường chất lượng không khí và nước, mức độ bảo vệ hoang dã, năng lượng hiệu quả, và các biện pháp liệu thủy sản của một quốc gia và các khu rừng đang được overexploited. Nhận ra khỏi một thể EPI điểm số tối đa của 100, New Zealand và Thụy Điển được điểm số cao nhất, tương ứng, 88.0 và 87.8. Hoa Kỳ đã được xếp hạng 28 với số điểm là 78,5 trong khi xếp hạng thấp nhất đất nước, Niger, nhận được một số điểm là 25.7.

Khi điểm số EPI được kết hợp với các biện pháp GDP cho mỗi người trong các con số, một mô hình rất mạnh nổi lên: các quốc gia giàu có EPI điểm số cao hơn. Trong thực tế, mối quan hệ giữa hai biến là rất mạnh mẽ rằng 70 phần trăm của sự khác biệt giữa các quốc gia trong điều khoản của EPI điểm được giải thích bởi sự khác biệt của họ trong GDP cho mỗi người. Ngoài ra, lôgarít quy mô sử dụng trên các trục ngang cho phép chúng ta nhìn vào mặt đường rút ra thông qua các dữ liệu và kết luận rằng một 10-fold

tăng GDP trên đầu người (từ, ví dụ, $1000 đến $10.000) được liên kết với một sự gia tăng 20 điểm EPI. Con số này là do đó xác nhận rõ ràng rằng tăng trưởng kinh tế có thể không chỉ đi cùng với một môi trường lành mạnh, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế thực sự khuyến khích một môi trường lành mạnh bằng cách làm cho những người giàu, đủ để trả tiền cho công nghệ giảm ô nhiễm mà mọi người sống ở các nước nghèo không thể đủ khả năng

Tìm kiếm trong tương lai, nhiều nhà kinh tế được hy vọng rằng tăng trưởng kinh tế và tăng mức sống sẽ phải trả cho phát minh ra và thực hiện các công nghệ mới có thể làm cho một môi trường sạch hơn thậm chí. Nếu các mô hình hiện tại vẫn tiếp tục giữ, tăng tiêu chuẩn của cuộc sống sẽ dẫn đến kết quả môi trường tốt hơn

Lưu ý: Trục ngang được đo bằng cách sử dụng một quy mô lôgarít, do đó mỗi đơn vị kế tiếp ngang đại diện cho một sự gia tăng GDP 10-fold một người. Điều này rất hữu ích vì nó sẽ xảy ra để là các trường hợp là mối quan hệ giữa EPI và GDP một người như vậy là một sự gia tăng GDP 10-fold một người kết hợp với một sự gia tăng 20 điểm EPI. Vẽ đồ dữ liệu bằng cách sử dụng một quy mô lôgarít làm cho mối quan hệ này rõ ràng.

Nguyễn Thị Tuyên Ngôn - Khoa QTKD.

Nguồn: Các dữ liệu EPI là từ Trung tâm luật môi trường và Pol Yale www.Yale.edu/Epi các dữ liệu trên thực GDP bình quân người (sức mua tương đương) trong năm 2004 là từ The World Factbook www.cia.gov