Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam khi BCI tăng trở lại

TP.HCM - Chỉ số Khí hậu Kinh doanh (BCI) từ Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham), do YouGov Việt Nam thực hiện, đã tăng trở lại trong quý 3 năm 2020, tăng 24 điểm so với quý trước lên 57,5, mức điểm cao nhất kể từ khi bùng phát của đại dịch coronavirus toàn cầu.

Trong quý đầu tiên của năm, khi đợt bùng phát Covid-19 lần đầu tiên ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống 26 điểm nhưng đã tăng nhẹ trong quý thứ hai khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên toàn cầu trong việc chống lại đại dịch.

Với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn nhiều và Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8, niềm tin của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đã hồi sinh mạnh mẽ.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá tích cực về doanh nghiệp của họ trong quý thứ ba của năm, với 40% mô tả hoạt động của họ là “Xuất sắc” hoặc “Tốt” - cao hơn gấp đôi so với con số 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó.

Quý 4 năm 2020 có vẻ còn hứa hẹn hơn, với 44% dự đoán hiệu suất hoạt động mạnh mẽ vào cuối năm 2020. Hầu hết các công ty cũng dự đoán sự ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%), với chỉ dưới một nửa (44 %) mong đợi doanh thu và đơn đặt hàng của họ tăng lên.

Với việc EVFTA có hiệu lực vào quý 3 năm nay, BCI cũng đã hỏi các thành viên EuroCham về tác động của nó đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ. Một phần ba số người được hỏi cho rằng hiệp định này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với việc cắt giảm thuế quan và tiếp cận thị trường nhiều hơn cho các nhà đầu tư là hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết: “Mặc dù có một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế, nhưng dữ liệu cho thấy phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại lợi ích”, Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết. Ông nói thêm: “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam và báo cáo rằng họ lạc quan thận trọng khi bước sang quý 4.

BCI là thước đo thường xuyên của các công ty Châu Âu hoạt động tại Việt Nam và nhận thức của họ về môi trường thương mại và đầu tư. Mỗi quý, nó theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát