ĐỘNG VIÊN NGƯỜI LAO ĐỘNG THÔNG QUA CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC NGOÀI LƯƠNG THƯỞNG

Thời gian làm việc linh hoạt

Thực hiện thời gian biểu năng động cho phép người lao động tự động xác định thời gian đến cơ quan và thời gian ra về trong một giới hạn nhất định. Thông thường các đơn vị thường làm việc từ 7:00 giờ sáng cho tới 5:00 giờ chiều trong đó có một giờ ăn và nghỉ trưa. Tất cả mọi người phải có mặt trong thời gian cốt lõi cố định từ 9:00 giờ đến 16:00. Song người lao động có thể tự quyết định đến vào bất cứ lúc nào từ 7:00 giờ đến 9:00, nếu họ tới lúc 7:00 giờ thì họ sẽ về lúc 17:00; nếu họ tới lúc 8:00 giờ thì họ ra về lúc 18:00 giờ…Giới hạn phải tuân thủ là thời gian cốt lỡi cố định và một ngày phải làm đủ 8 giờ làm việc.

Thực hiện thời gian biểu làm việc linh hoạt mang lại rất nhiều lợi ích mà các nhà nghiên cứu chưa thể chỉ ra hết. Những lợi ích cụ thể đã được chứng minh là:

- Quan hệ giữa người lãnh đạo và người lao động là tốt hơn.

- Hệ số vắng mặt giảm.

- Chất lượng nhiệm vụ tăng lên ở một số loại công việc (năng suất tăng 24% ở những người lao động lập trình, nhưng không tăng ở những người nạp dữ liệu vào máy tính).

Thời gian biểu năng động được chấp nhận bởi những người lao động vì nó tạo ra sự tự do cho họ. Tuy nhiên, thời gian biểu linh hoạt không phải là cái có thể áp dụng cho mọi tình huống. Áp dụng thời gian biểu linh hoạt sẽ làm tăng chi phí quản lý, sẽ làm tăng sự kháng cự của giới quản lý.

Ngoài ra, ngày nay trên thế giới cũng đã xuất hiện hình thức khác như làm việc bốn ngày một tuần (mỗi ngày làm việc 10 giờ) kiêm nhiệm (bán thời gian); hoặc hai người cùng chia một công việc.

Các lợi ích khác cho người lao động

Ngoài những khoản thu nhập, nhiều công ty còn tạo nhiều cơ hội khác cho người lao động như lao động, nghỉ hàng năm ở nước ngoài, các cuộc picnic của công ty, những tiệc đứng…Tất cả sẽ mang lại cho người lao động sự thoải mái, thoả mãn các nhu cầu tốt hơn, hiểu biết lẫn nhau nhiều có thể mang lại hơn - đó là yếu tố làm tăng động viên.

Trong điều kiện của môi trường kinh doanh thay đổi nhanh, đào tạo và phát triển trở thành một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của tổ chức, song cũng đồng thời là một yếu tố đảm bảo sự phát triển lâu dài bền vững của mỗi cá nhân. Một số công ty trên thế giới cho rằng cái mà họ có thể mang lại cho người lao động không phải thu nhập cao mà là trình độ, năng lực tiên tiến, hiện đại và chính điều này đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của người lao động trong mọi trường hợp. Những cơ hội đào tạo và phát triển mà công ty tạo ra cho người lao động của mình có tác dụng động viên cao độ trong điều kiện hiện nay. Khi mức sống và trình độ của người lao động được nâng cao tiền không còn là nhân tố quan trọng nhất để động viên người lao động. Các công ty hướng tới việc sử dụng các hình thức thoả mãn các nhu cầu cấp cao (được nhận dạng, được tôn trọng) để động viên như “Câu lạc bộ những người đạt thành tích cao nhất” “những cuộc du lịch cả gia đình ở nước ngoài với sự đón tiếp của công ty”… Những hình thức này đã mang lại những lợi ích to lớn, vì vậy nó đang có xu hướng phát triển mạnh tại các công ty trên toàn thế giới.

Các dịch vụ hỗ trợ gia đình

Người lao động vừa là thành viên của tổ chức, vừa là thành viên của gia đình họ. Ngày nay, khi người lao động đặt tầm quan trọng cao vào các giá trị gia đình thì việc quan tâm tới việc hoàn thành các nghĩa vụ gia đình có thể cản trở việc hoàn thành các nghĩa vụ là thành viên của tổ chức.

Vì vậy, để người lao động tập trung cho việc hoàn thành trách nhiệm của đơn vị, các công ty ngày nay quan tâm tới việc các dịch vụ chăm sóc gia đình, giúp cho người lao động hoàn thành các nghĩa vụ gia đình, quan tâm chăm sóc các thành viên của người lao động. Việc làm này dẫn đến việc hình thành các tổ chức - gia đình thân thiện. Các tổ chức gia đình thân thiện còn tạo cho người lao động gắn bó lâu dài với tổ chức, coi tổ chức là nhà và hết lòng vì sự phát triển của tổ chức.

Nguyễn Thị Thảo