ĐỒNG VIỆT NAM ỔN ĐỊNH TRƯỚC SỰ THAY ĐỔI GIÁ CỦA ĐỒNG NGOẠI TỆ.

Theo TheSaiGon Times Daily

Trong bốn ngày sau chiến thắng bầu cử của đảng Cộng hòa của tổng thống mới Donald Trump, tiền đồng tăng 4% so với đồng yên Nhật và gần 3,5% so với đồng euro. Trong khi đó, các ngân hàng niêm yết giá vàng ở mức khoảng 35.7 triệu VND (1,594.8 đô) mỗi lượng vào ngày 13 tháng 11, giảm mạnh từ 37.2 triệu VND trước ngày bầu cử (08 tháng 11). Một lượng tương đương với 1,2 ounce.

Thị trường ngoại hối trở nên dễ bay hơi trong điều chỉnh với biến động thị trường tài chính toàn cầu, với đồng yên mất 6,7% so với đô la Mỹ trong vòng 100 giờ sau khi cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và đồng euro giảm 4,5%. Các kim loại màu vàng cũng rút lui, thay đổi từ trên 1.300 đô xuống 1,227 một ounce.

Trước khi cuộc bầu cử, các chuyên gia phố Wall và các nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ đạt 1,500 đô một ounce trên phông nền của sự sụp đổ đồng đô la nếu Donald Trump thắng trong cuộc đua Nhà Trắng. Ngược lại, đồng USD sẽ được vững chắc hơn so với đồng tiền của các nền kinh tế công nghiệp G7 nếu Hillary Clinton là người chiến thắng.

Đồng USD tăng vọt trong khi chỉ số Dow Jones đạt mức cao kỷ lục 18.847 và vàng giảm, phá vỡ các mô hình thông thường mà tài sản rủi ro sẽ giảm xuống khi một đồng tiền được vững chắc hơn.

Ở Việt Nam, các đồng vẫn ổn định so với đồng USD, dao động ở mức 22,360 VND đến 22,370 VND cho mỗi đô la Mỹ. Kể từ đầu tháng Chín, đồng nội tệ đã bị mất một chút 0,13%. Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ trung ương của Việt Nam đã tăng lên 0,62%, có nghĩa là đồng USD đã tăng giá 0,62% so với đồng kể từ đầu tháng và 0,76% kể từ đầu năm nay. Các ngân hàng và thương nhân trên thị trường chính thức đã hầu như không sửa đổi tỷ giá hối đoái, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung USD dồi dào.

Đáng chú ý, tiền đồng đã ổn định so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Từ đầu năm nay, đồng nhân dân tệ đã giảm 4,6% so với đồng USD, mức giảm lớn nhất trong gần 30 năm.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG