Giá gạo vẩn ổn định trước sự giảm giá bán của Thái Lan

Giá gạo trong nước và lúa vẫn ổn định bất chấp lo ngại rằng nó sẽ giảm mạnh sau khi Thái Lan công bố kế hoạch bán 11,4 triệu tấn gạo trong kho dự trữ của Chính phủ vào cuối tháng 4 vừa qua.

Phạm Thanh Thọ, một nhà kinh doanh gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc ở huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang, cho biết giống thóc IR 50404 đã được bán với giá 4.750 – 4.850 đồng mỗi kg trong vòng hai tuần qua.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu ở Bà Đắc và ở Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp mua gạo IR 50404 chưa qua chế biến với mức giá 6.700 – 6.900 đồng một kg, tương tự như mức giá của một, hai tuần trước.

Ngô Ngọc Yến, Giám đốc Công ty Yến Ngọc ở TP HCM, cho biết kế hoạch Thái Lan sẽ bán gạo dự trữ của họ đã không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vì chất lượng của hầu hết các gạo dự trữ đó đã xuống cấp. Trong khi đó, các nước nhập khẩu lớn, trong đó có Philippines và Indonesia, cần gạo mới.

Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty Lợi Văn có trụ sở tại Tiền Giang, cho biết Indonesia, Philippines và các nhà nhập khẩu gạo truyền thống khác của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục nhập khẩu các thực phẩm chủ yếu trong thời gian tới mặc dù họ đã nói trước đó rằng họ sẽ không mua gạo từ nước ngoài.

Nhu cầu từ các quốc gia và sản lượng lúa thu hẹp do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino tại các nước xuất khẩu gạo lớn như Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đã giữ giá trong nước ổn định trong tuần qua, ông Phong giải thích. Hơn nữa, các doanh nghiệp địa phương đã giành được hợp đồng xuất khẩu một triệu tấn gạo.

Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, cho biết giá gạo Thái Lan thấp chắc chắn gây áp lực lên các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam không thể hạ giá vì Thái Lan vì sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết các doanh nghiệp thành viên đã xuất khẩu 453.275 tấn gạo trị giá gần 212 triệu USD trong tháng 4ư. Giá gạo xuất khẩu trong bốn tháng đầu năm 2016 vượt quá 1,8 triệu tấn, với trị giá gần 789 triệu USD.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - QTKD