Giá hàng nông sản xuất khẩu

Tại thị trường trong nước, chủ yếu là các tỉnh thành khu vực phía Nam, giá nông sản phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết.
Đặt câu hỏi về tiêu thụ nông sản tại phiên chất vấn và trả lời của Quốc hội (QH) đang diễn ra vào ngày hôm nay, ngày 8 tháng 6, Bộ trưởng Hoan cho biết xuất khẩu đã gây ra sự biến động của giá nông sản trong nước. Bộ đang đẩy mạnh nỗ lực tháo gỡ các trở ngại kỹ thuật và mở rộng cánh cửa hơn cho xuất khẩu chính thức để đưa các sản phẩm nông nghiệp khác nhau đến các thị trường lớn và tiềm năng, ông nói.
Bên cạnh đó, Bộ đã phối hợp với Bộ Công Thương để giúp các doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với nguyên liệu đầu vào. Trong những tháng tới, Bộ sẽ đưa ra các ưu đãi về chính sách cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đồng thời nghiên cứu sử dụng các nguyên liệu thay thế để giảm chi phí đầu vào. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngành nông nghiệp của đất nước đang phát triển mạnh mẽ, với mức tăng lớn trong tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.
Theo Bộ trưởng, để phát triển bền vững ngành nông nghiệp, nhất thiết phải chuyển sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao.Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra một số giải pháp để tăng trưởng nông nghiệp, trong đó có đổi mới các bước sản xuất kinh doanh nông nghiệp và hình thành các vùng canh tác quy mô lớn.Người nông dân cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để sản xuất các sản phẩm sạch, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế.
Th.S Võ Thị Thanh Thương
Theo The SaiGonTimes