GIÁ THỊT BÒ TĂNG KỈ LỤC

Đi siêu thị mua thức ăn đang càng ngày càng tốn kém hơn.

Giá các loại thịt bò đang ở mức cao kỷ lục, và giá các nhu yếu phẩm khác, như sữa, bơ, trứng, trái cây và rau quả đang tăng lên. Với đợt hạn hán lớn đang gây thiệt hại cho các nông trại ở nhiều nơi bang California, giá thực phẩm có thể sẽ tiếp tục tăng vọt trong năm nay.

Giá thịt bò xay đã tăng đến $3.55/pound, mức cao kỷ lục mặc dù đã điều chỉnh theo lạm phát, theo báo cáo chính phủ vào tháng 2 vừa rồi. Giá đã tăng 56% từ năm 2010. Giá bít tết trung bình là $5.28, một trong những mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Tình hình đang càng trở nên xấu hơn gần đây. Trong tháng 2, chúng ta chứng kiến đợt tăng giá theo tháng lớn nhất trong cả thập kỷ, vì ảnh hưởng của thời tiết xấu.

Ricky Volpe, nhà kinh tế học thuộc bộ nông nghiệp Hoa Kỳ giải thích: Nhu cầu thịt bò Mỹ đang tăng lên tại các thị trường nước ngoài, điển hình là khu vực châu Á, là một nguyên nhân lớn đẩy giá thịt bò tăng cao. "Giá thịt bò sẽ giữ ở mức cao trong thời gian đến. Sẽ cần một thời gian dài để cung và cầu cho thị trường này trở nên ngang bằng như trước đây."

Phần lớn bang California đang bị ảnh hưởng nặng nề của hạn hán kéo dài, theo báo cáo của USDA. Và California là vùng chủ lực sản xuất sữa, trứng, trái cây và rau quả.

Volpe nói: "Giá cả các mặt hàng ấy chưa bị ảnh hưởng nhiều, nhưng đợt hạn hán thực sự là mối đe dọa lớn. Các nhu yếu phẩm này đều có khả năng bị ảnh hưởng lớn bởi đợt hạn.”

Các nhà hàng quán ăn vẫn đang cố gắng không tăng giá nhiều các sản phẩm. Mark Allison, phó tổng giám đốc về hoạt động ẩm thực của Chanticleer Holdings, doanh nghiệp điều hành hệ thống nhà hàng American Roadside Burger, nói giá các sản phẩm tại hệ thống này đã tăng 12%, mặc dù giá nguyên liệu thị bò mua vào đã tăng với mức cao hơn thế.

"Hiện tại chúng tôi vẫn đảm bảo được nguồn cung cấp thịt bò," ông ấy nói. "Nhưng nếu giá thịt bò tiếp tục tăng cao nữa, chúng tôi buộc phải tăng giá các sản phẩm của mình lần nữa."

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD