GIỚI THIỆU NGÂN HÀNG THẾ GIỚI (WORLD BANK-WB)

WB ra đời trong khuôn khổ hiệp định tài chính quốc tế Bretton Wood tháng 07.1944 và chính thức đi vào hoạt động ngày 25.06.1946. Ngoài hội sở chính đóng tại Wasington DC, ngân hàng còn có cơ quan đại diên ở các nước thành viên.

Cơ quan lãnh đạo cao nhất là Hội đồng Thống đốc. Hằng năm HĐ Thống đốc họp 1 lần để thông qua các chính sách lớn có liên quan đến việc sửa đổi hay bổ sung vốn điều lệ, kết nạp hoặc khai trừ các nước thành viên,…

Hội đồng giám đốc là cơ quan điều hành công việc thường ngày của WB với nhiệm vụ là điều hành việc xét duyệt các khoản cho vay, các dự án xin vay, quy chế và thủ tục mua sắm thiết bị.

+ Nguồn vốn hoạt động

Vốn điều lệ

Được hình thành từ các khoản đóng góp của các nước thành viên tuỳ thuộc vào thực lực kinh tế tài chính của mỗi nước.

Số vón góp của các nước thành viên được chia làm 2 phần. Một phần tương đương với tỷ lệ 10%, được nộp ngay bằng ngoại tệ mạnh, chủ yếu là bằng USD. Phần góp vốn khác chiếm khoản 90% được gọi là vốn góp chưa nộp được dùng làm đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu của WB trên thị trường vốn quốc tế.

Vốn huy động

Được hình thành bằng việc phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.

Vốn dự trữ

Đây là các khoản thu từ hoạt động của WB sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động của WB. Đến năm 1999, nguồn vốn này đạt mức 17 tỷ USD.

+ Hoạt động tài trợ của WB

- Cho vay đầu tư đặc biệt

Loại cho vay này nhằm giúp nước vay thực hiện những dự án đàu tư mới hoặc mở rộng cơ sở sẵn có thuộc các lĩnh vực SXKD, cơ sở hạ tầng kinh tế XH

Loại cho vay này được triển khai theo quy trình cho vay theo dự án đầu tư do WB  quy định với sự giám sát chặt chẽ của WB.

- Cho vay lĩnh vực

Đây là loại cho vay theo từng lĩnh vực nhằm mục tiêu tổng quát hơn về kinh tế - xã hội

- Cho vay điều chỉnh lĩnh vực

Nhằm tác động đến một ngành nhất định, giúp cho ngành đó hoạt động theo yêu cầu chung hiện tại của tương lai nền kinh tế quốc dân. Nước vay phải dùng tiền tài trợ để nhập khẩu hàng hoá cần thiết cho sự điều chỉnh của ngành dựa trên việc cụ thể hoá nơi sử dụng hàng nhập khẩu đó.

-  Cho vay điều chỉnh cơ cấu

Loại cho vay này nhằm hỗ trợ những thay đổi ở nước vay về chính sách kinh tế và những cải cách thể chế để dạt mục tiêu sử dụng tốt hơn các nguồn lực và cân bằng được cán cân thanh toán về lâu dài.

-  Cho vay tái thiết khẩn cấp

Loại cho vay này hỗ trợ việc phục vụ hoạt động và xây dựng lại nhanh chóng các cơ sở hạ tầng và cơ sở SX bị ảnh hưởng của một tai hoạ nào đó

ThS. Nguyễn Thị Hạnh – Khoa QTKD