HOA KỲ HẠN CHẾ THƯƠNG MẠI CÁN CÂN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM SẼ THẾ NÀO?

Theo TheSaiGon Times Daily

Phiếu bầu của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi về kinh tế và chính trị. Và bây giờ chiến thắng tuyệt đẹp Donald J. Trump trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ sẽ tăng nguy cơ của chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Mặc dù còn quá sớm để biết về các chính sách cụ thể Trump sẽ theo đuổi, đối với châu Á, nếu ông làm những gì ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống, sẽ gây ra lo lắng. Một lập trường thương mại hạn chế hơn từ Hoa Kỳ có khả năng làm tổn thương xuất khẩu và đầu tư vào một quốc gia như Việt Nam, nơi mà chiếm khoảng một phần trăm lượn xuất khẩu hàng hóa.

Mỹ và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm ngoái, Mỹ chiếm 21% xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc 10%. Do đó, nếu Mỹ bắt đầu gia tăng nhập khẩu trở lại, xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị tổn thương. Trung Quốc cũng có thể cảm thấy gánh nặng của một lập trường hạn chế thương mại của Mỹ. Nếu điều đó xảy ra, nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu Việt Nam có thể giảm là tốt, đặc biệt là cho các thành phần được sử dụng để tái xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ.

Các tác động gián tiếp của chính sách thương mại của Hoa Kỳ hạn chế hơn do đó có thể dẫn xuất khẩu của Việt Nam chậm lại. Báo cáo cho biết tình trạng hiện tại của các vấn đề nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách. "Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam cần phải tiếp tục duy trì việc tái cấu trúc cơ cấu. Quốc hội đã thông qua ba mục tiêu cải cách 2016-2020, liên quan đến đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính. Các tổ chức tài chính sẽ được tăng cường bằng cách tăng tốc thoái vốn các khoản nợ xấu và có ít nhất 12 đến 15 ngân hàng thương mại phù hợp với các tiêu chuẩn Basel II ", nhóm nghiên cứu toàn cầu của HSBC cho biết. "Chúng tôi tin rằng nếu theo đuổi đúng, lợi ích từ những cải cách này sẽ có hiệu quả sâu rộng trong việc tăng cường các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Đổi lại, nền kinh tế sẽ tìm thấy chính nó ít dễ bị tổn thương trước những cú sốc từ bên ngoài ".

Theo Tổng cục Hải quan, Mỹ là một thị trường quan trọng đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, giày dép, thủy sản và gỗ. Trong tháng Mười, Việt Nam giành được một số Mỹ 1,968 tỷ $ từ bán hàng ra bên ngoài của sản phẩm dệt may, tăng 4,1% so với năm trước, trong đó xuất khẩu sang Mỹ chiếm trên 48% tổng số. Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất của hải sản và gỗ với kim ngạch xuất khẩu tương ứng của Mỹ 120 triệu đô và Mỹ 2,52 tỷ $ trong khoảng thời gian mười tháng của Việt Nam, chiếm 21% và 50% của tổng số của Việt Nam..

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG