Hơn 20 công ty có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD mỗi công ty

Theo The Saigon Times

Sau 20 năm hoạt động, Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) đã chứng kiến ​​23 công ty có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD mỗi công ty, trong khi giá trị vốn hóa thị trường trên sàn giao dịch chứng khoán lên tới hơn 1.800 nghìn tỷ đồng, tương đương 57% tổng sản phẩm quốc nội.

Theo một đánh giá hiệu quả của HOSE trong 20 năm qua, HOSE đã củng cố vị thế của mình và phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Khi giao dịch chứng khoán bắt đầu hoạt động, chúng tôi không tưởng tượng được sẽ có một doanh nghiệp có vốn hóa thị trường niêm yết hàng tỷ đô la trên sàn giao dịch chứng khoán, nhưng đến nay, hơn 20 công ty đã có vốn hóa hơn 1 tỷ USD mỗi công ty, nói. Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sự phát triển của thị trường chứng khoán đã thúc đẩy khu vực tư nhân Việt Nam, Dũng nói thêm. Tổng vốn hóa thị trường của các công ty này, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và bất động sản, chiếm khoảng 80% tổng vốn hóa thị trường trên sàn giao dịch, Tuổi Trẻ Online đưa tin.

Kể từ khi niêm yết trên sàn giao dịch, các công ty này đã huy động một lượng vốn lớn để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh của họ. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, vốn điều lệ của họ trên sàn giao dịch đã tăng vọt 110% so với niêm yết ban đầu. Hơn 80% doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán đã tăng vốn điều lệ, với Vincom JSC theo mã VIC điều chỉnh tăng 43 lần và VietBank điều chỉnh tăng 33 lần. Chỉ có hai cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch vào tháng 7 năm 2000, nhưng vào cuối tháng 6 năm nay, thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​có tới 380 cổ phiếu giao dịch cổ phiếu của họ.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG